Bữa tiệc hoành tráng được tổ chức thường niên vào cuối tuần trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở Trung Quốc đã thu hút tới 30.000 du khách.

Cuối tuần qua, người dân tại khu phố Zhongshan, Trùng Khánh, Trung Quốc, đã tổ chức một bữa tiệc ẩm thực truyền thống kéo dài 1km để đón Tết Nguyên đán 2018. Theo Tân Hoa Xã, bữa tiệc gồm hơn 800 mâm thức ăn hảo hạng đã được bày dọc theo con đường ở khu phố cổ Zhongshan.

Hơn 30.000 khách du lịch và rất đông người dân địa phương cùng tham gia bữa tiệc. Họ cùng nhau thưởng thức các món ăn truyền thống như thịt lợn om rau, xúc xích hấp… Tất cả đều do người dân địa phương chuẩn bị và chế biến cho du khách.

Theo Straits Times, trong trường hợp du khách không có chỗ ngồi, họ có thể đi bộ quanh khu phố cổ, cầm theo bát đũa và thưởng thức món ăn ở bất kỳ bàn nào.

Điểm nổi bật của bữa đại tiệc là màn trình diễn khéo léo của những người phục vụ địa phương. Họ đặt một khay thức ăn dài 2m chứa đầy các món ăn trên đầu và phục vụ tại các bàn khác nhau.

Khu phố cổ Zhongshan trong quá khứ vốn là một bến cảng sầm uất. Truyền thống tổ chức tiệc kéo dài 1km bắt đầu từ thời nhà Tống (960-1279) khi người dân địa phương phục vụ thức ăn miễn phí cho các doanh nhân và người ghé qua cảng không kịp về quê ăn Tết.

Năm 2005, người dân quyết định “hồi sinh” truyền thống này để phát triển du lịch. Vào mỗi dịp cuối tuần trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các gia đình tại khu phố cổ sẽ nấu những món ăn ngon nhất để phục vụ du khách.

Bà Li Chunmei, một cư dân địa phương, cho biết bà đã nấu giò lợn hun khói và xúc xích để chào đón khách. Bà chuẩn bị tổng cộng 45 mâm thức ăn.

Theo bà Li, tổ chức đại tiệc đón Tết là ngày bận rộn nhất của khu phố nhưng việc kinh doanh cũng từ đó được thúc đẩy rất nhiều.

Nguyễn Trang