Chúng ta phải chăm lo cho con em của mình; chúng ta phải chăm lo cho tương lai của chúng ta.

– Tổng thống Obama

Tổng thống quả quyết yêu cầu Cơ quan Bảo vệ Môi Sinh [Hoa Kỳ] (EPA) phải “chấm dứt ngay việc phát thải không giới hạn khí carbon gây ô nhiễm từ các nhà máy điện của chúng ta, và hoàn thành các tiêu chuẩn ô nhiễm mới cho các nhà máy điện mới và hiện tại”.

Ông kiên trì với cam kết của mình về một tương lai tốt đẹp hơn cho con cháu chúng ta. “Chúng ta phải chăm lo cho con em của mình; chúng ta phải chăm lo cho tương lai của chúng ta”, ông nói.

Ông Obama ca ngợi nghĩa vụ của nước Mỹ là dẫn đầu trong một sáng kiến về biến đổi khí hậu toàn cầu và kêu gọi sự trợ giúp từ các sinh viên của đại học Georgetown để hoàn thành những mục tiêu mà ông đề ra. Ông nói: “Tôi cần tất cả các bạn trao đổi với bạn học, đồng nghiệp, cha mẹ, bạn bè của mình, thuyết phục các nhà cầm quyền cắt giảm khí carbon gây ô nhiễm, thúc đẩy cộng đồng của chính các bạn áp dụng những biện pháp thông minh hơn”.

Câu thần chú không đổi về năng lượng sạch của Tổng thống đã vang dội trong suốt hai nhiệm kỳ của ông, và có vẻ như sẽ là dấu ấn còn mãi mà ông muốn ghi lại trước khi rời nhiệm sở vào năm 2016.

Bản báo cáo thiểu số

Nhưng theo bản báo cáo thiểu số, các nhà lãnh đạo đã bị thuyết phục nhiều đến mức mà họ là những người điều khiển toàn bộ chương trình biến đổi khí hậu của Obama.

Câu lạc bộ Tỷ phú cũng đang bơm tiền thông qua các tổ chức từ thiện công 501(c)(3) và 501(c)(4)

– Báo cáo của Ủy ban Môi trường và Công chính Thượng viện Hoa Kỳ.

Nhóm thượng lưu riêng biệt này gồm các nhà triệu phú và tỷ phú ẩn danh. Nhóm này đã thành lập một chục quỹ tư nhân hàng đầu với mục đích duy nhất là để tiêu tiền vào các mục đích môi trường.

Liên minh Dân chủ, một trong những nhà tài trợ dẫn đầu cho phong trào môi trường này, “đang nỗ lực để tạo ra một cơ sở hạ tầng cực tả toàn diện để hỗ trợ các nhóm/tổ chức có liên quan và được phê duyệt”. Các thành viên của nhóm này phải đóng phí hàng năm là 30.000 Đô la và phải đóng góp ít nhất 200.000 Đô la cho các nhóm mà DA hỗ trợ.

Trong một tuyên bố vào mùa xuân năm 2014, DA đã tiếp thị cho những “chiến thắng lũy tiến”, bao gồm một loạt những hoạt động thực thi để chiến đấu chống lại mối đe dọa từ biến đổi khí hậu… đã thành hiện thực nhờ một hệ thống các tổ chức phối hợp ăn ý”.

Câu lạc bộ Tỷ phú cũng đang bơm tiền thông qua các kênh từ thiện công 501(c)(3) và 501(c)(4) với quy định là các quỹ này sẽ chỉ được sử dụng cho các mục đích về môi trường, như Quỹ Park ở New York, hiện đang tài trợ cho một loạt các chiến dịch chống lại phương pháp khai thác dầu fracking do nhiều nhóm hoạt động ở New York tiến hành trước khi Thống đốc Cuomo chính thức cấm phương pháp fracking ở bang này mãi mãi.

Theo báo cáo, các nhóm 501(c)(4) được biết đến với việc “tham gia vào các hoạt động được thiết kế để gây ảnh hưởng trong bầu cử và không có bất kỳ hạn chế nào cho các cố gắng vận động hành lang của họ”.

Báo cáo còn cho biết thêm rằng các nhóm 501(c)(4) còn được các nhóm 501(c)(3) tài trợ bởi vì Câu lạc bộ Ttỷ phú còn được hưởng ưu đãi về thuế nhờ việc quyên góp cho 501(c)(3).

Dù quỹ từ thiện công nào nhận được khoản quyên tặng, họ đều không bị buộc phải tiết lộ về nguồn đóng góp.

Thêm vào đó, các hội viên của Câu lạc bộ Tỷ phú có thể hoàn toàn kiểm soát các hoạt động của một quỹ từ thiện công thông qua tài trợ tài chính, “theo đó, quỹ từ thiện trên thực tế bán địa vị phi lợi nhuận của mình cho một nhóm để nhận được một khoản phí”.

Việc tài trợ theo pháp luật quy định là chỉ dành cho các dự án ngắn hạn, như xây dựng một công viên mới, nhưng báo cáo đã nêu ví dụ về một khoản tài trợ kéo dài đến 23 năm.

Mặc dù chính phủ Obama kêu gọi giới trẻ ngày nay tham gia vào việc hỗ trợ đẩy mạnh kế hoạch của ông, nhưng Câu lạc bộ Tỷ phú đã để họ tham gia và đẩy xa kế hoạch này rồi.

Từ năm 2009 đến 2014, Quỹ Park đã cấp các khoản tài trợ với tổng trị giá vào khoảng từ 2,8 đến 3,5 triệu USD mỗi năm, theo thông tin đăng tải trên website của quỹ.

Ngay cả năm nay, sức ép đối với hoạt động biến đổi khí hậu đang ngày một tăng lên để chuẩn bị cho cao trào vào tháng 12 – hội nghị thượng đỉnh về khí hậu quốc tế tại Paris.

Nhiều nhân vật danh tiếng, Liên hiệp Quốc, ông Al Gore và các nhóm hoạt động môi trường trên khắp thế giới đã thành lập hai chiến dịch toàn cầu, Trái đất Sống (Live Earth) và Hành động năm 2015 (action2015). Cả hai chiến dịch này đều lên kế hoạch cho một chuỗi sự kiện trong năm nay để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh và kêu gọi hành động vì khí hậu.

Vậy ai sẽ tài trợ cho những chiến dịch khổng lồ này, và tại sao? Liệu thực sự có mối đe dọa từ việc nóng lên toàn cầu hay không, và nếu không tại sao các nhà khoa học lại nói như vậy?

Tại sao Câu lạc bộ Tỷ phú đã không tiếp tục các hoạt động môi trường được Tổng Thống Jimmy Carter khởi xướng từ những năm 1970?

Những nhà tài trợ giấu mặt này là ai và tại sao họ lại quan tâm về vấn đề môi trường đến thế – chúng ta có thể sẽ không bao giờ biết được và như bản báo cáo đã chỉ ra: “Gần như là không thể kiểm tra hệ thống này một cách hoàn toàn bởi sự khổng lồ của sự nỗ lực phối hợp chặt chẽ này và sự thiếu minh bạch xung quanh nó”.

Arleen Richards, Epoch Times
Biên dịch: Anh Vũ; Biên tập: Sao Mai, Phan A