Ngày 13/12, Nga khẳng định chuyến thăm bất ngờ tới Triều Tiên của phái đoàn Bộ Quốc phòng sẽ là cơ hội để tiếp tục phát triển mối quan hệ với Triều Tiên, đồng thời thúc đẩy đối thoại chính trị giữa hai bên.

muc tieu dang sau chuyen tham bat ngo cua phai doan quan su nga toi trieu tien
Phái đoàn quân sự Nga bất ngờ tới thăm Triều Tiên. (Ảnh: KCNA/ Reuters)

TASS dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết Moscow đang tận dụng “mọi cơ hội cho đối thoại trực tiếp với Triều Tiên, trong đó có cả sự giúp đỡ từ phía Bộ Quốc phòng Nga”.

“Triều Tiên là láng giềng của chúng ta. Chúng ta cần phát triển mối quan hệ với họ và đối thoại chính trị đóng vai trò vô cùng quan trọng”, ông Ryabkov nhấn mạnh.

Đại sứ quán Triều Tiên tại Nga hôm 13/12 đưa ra thông báo phái đoàn của Bộ Quốc phòng Nga do Phó giám đốc Trung tâm Chỉ huy Quốc phòng Nga Victor Kalganov dẫn đầu.

Các quan chức quân đội của Moscow bất ngờ tới Bình Nhưỡng để kích hoạt cơ chế giải quyết khủng hoảng trong khu vực, một quan chức cấp cao Nga cho biết. Họ cũng trao đổi về những mục tiêu chính trị, quân sự đã được Nga – Trung Quốc xây dựng nhằm tìm kiếm giải pháp để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân thông qua đàm phán.

Quan chức trên nói rằng “Tất cả các bên cần phải quay lại bàn đàm phán, ngừng các hoạt động khiêu khích và đe dọa sử dụng biện pháp quân sự cũng như phô diễn lực lượng”.

muc tieu dang sau chuyen tham bat ngo cua phai doan quan su nga toi trieu tien
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. (Nguồn: Reuters)

Thứ trưởng Ngoại giao Ryabkov đồng thời cho biết Moscow và Washington vẫn tiếp tục duy trì thảo luận về cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên ở nhiều cấp độ khác nhau.

Ông Ryabkov cho biết thêm vấn đề Triều Tiên cũng là một trong những chủ đề “nóng” được đưa ra trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson hồi tuần trước ở Vienna, Áo.

Phái đoàn Bộ Quốc phòng Nga do Phó giám đốc Trung tâm Chỉ huy Quốc phòng Nga Viktor Kalganov có mặt tại Bình Nhưỡng từ ngày 12/12 và theo dự kiến phái đoàn này sẽ ở lại Bình Nhưỡng đến hết ngày 17/12. Hiện tại, quân đội Nga chưa tiết lộ thông tin nào về nhiệm vụ cụ thể của phái đoàn này tại Triều Tiên.

An Yên