Cuộc chiến ở Ukraina tiếp tục là tâm điểm của thế giới. Trong đó đáng chú ý là việc NATO tung dấu hiệu sẵn sàng điều quân sát vách Nga.

Khi Nga tiến hành một cuộc xâm lược Ukraina mà nước này nhiều lần tuyên bố là một hoạt động quân sự đặc biệt nhằm đối phó với sự mở rộng về phía đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Về vấn đề này, Phó Tổng thư ký NATO Mircea Geoană ngày 30/5 cho biết NATO không có ý định mở rộng về phía đông, tuy nhiên hiện nay Nga đã phá bỏ hiệp ước trước nên NATO cũng có quyền triển khai quân ở Đông Âu

Điều này cho thấy đối đầu giữa hai bên sẽ gia tăng trở lại. Và như vậy mục tiêu tấn công Ukraina của Nga vì ngăn sự mở rộng của NATO đã thất bại, rõ ràng NATO đang ra tín hiệu sẵn sàng mở rộng về phía Đông, sát tường nhà Nga.

NATO và Nga đã ký Đạo luật NATO-Russia Founding Act vào năm 1997, và hai bên nhất trí tránh triển khai ở các khu vực Trung và Đông Âu đã thỏa thuận. Nhưng giờ Nga xâm lược Ukraina một cách vô lý và ngừng kênh đối thoại với NATO, bản thân Matxcova đã phá vỡ thỏa thuận trước, vì vậy NATO không còn bị giới hạn bởi cam kết trước đây về việc không triển khai quân ở Đông Âu.

Phó tổng thư ký Geoană thẳng thừng tuyên bố rằng Đạo luật giữa NATO và Nga không còn hiệu lực, ông nói: “Giờ đây, chúng tôi không có hạn chế nào và có thể đưa ra lập trường cứng rắn ở Đông Âu để bảo đảm rằng mọi tấc đất của NATO đều được bao phủ bởi Điều 5 của NATO (về phòng vệ tập thể, xác nhận nếu một quốc gia thành viên bị tấn công, các quốc gia thành viên khác sẽ tự động tham gia vào cuộc chiến, mà không cần sự ủy quyền của các chính phủ tham gia vào cuộc chiến)”.

Ông Geoană không cung cấp chi tiết về các kế hoạch triển khai như vậy; nhưng cho biết ông mong đợi “một sự hiện diện mạnh mẽ, kiên cường và bền vững.”

Các bộ trưởng quốc phòng NATO dự kiến ​​họp vào giữa tháng 6 để thảo luận về vấn đề này và các vấn đề khác; các nhà lãnh đạo NATO sẽ họp tại Madrid vào cuối tháng 6 để thông qua tất cả các thay đổi liên quan.

Ngoài ra, Deutsche Welle đưa tin rằng chính phủ và phe đối lập của chính phủ Đức đã đạt được đồng thuận vào ngày 29 để phân bổ 100 tỷ euro nhằm hiện đại hóa quân đội và chống lại mối đe dọa từ Nga cùng sự sụp đổ của trật tự thế giới bất cứ lúc nào.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho biết hiện đại hóa quân đội là một “bước đi khẩn cấp” vì Đức cần thiết phải bảo đảm khả năng quốc phòng của đất nước và của cả EU.

Trước đây, Đức thường bị Hoa Kỳ và các đồng minh NATO khác chỉ trích vì không đầu tư vào quốc phòng, nhưng trong những ngày đầu Nga xâm lược Ukraina, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã tuyên bố rằng chính phủ sẽ tăng chi tiêu quân sự, hứa rằng Đức sẽ dành 2% GDP cho quốc phòng mỗi năm, đồng thời nhấn mạnh rằng Đức cần đầu tư nhiều hơn vào an ninh quốc gia để bảo vệ tự do và dân chủ, rõ ràng bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến Nga-Ukraina.

Nguồn: Sound of Hope.