Trong đó một con đê đã vỡ, làm mất trắng vụ thu hoạch lúa trên 15.000 mẫu ruộng. Dự báo đỉnh lũ sẽ tới trong ngày 13-15/7.

Ngày 11/7, do đập Tam Hiệp xả lũ dẫn đến nước sông Dương Tử dâng xâm nhập hồ Bà Dương, thêm vào đó là mưa lớn kéo dài đã khiến mực nước trong hồ Bà Dương và các nhánh của nó tăng mạnh. Một trong 14 con đê ở huyện Bà Dương, tỉnh Giang Tây đã bị vỡ gây nguy hiểm, làm ngập 15.000 mẫu lúa, về cơ bản đã khiến toàn bộ diện tích cây lúa này của bà con nông dân bị mất trắng. Vào ngày 11, chính quyền Giang Tây đã nâng cấp ứng phó khẩn cấp kiểm soát lũ cấp II lên cấp I (cấp cao nhất).

Trận siêu lũ xảy ra ở hồ Bà Dương lần này, ngoài lượng mưa lớn ở địa phương, chủ yếu là do việc xả lũ của Tam Hiệp. Đập Tam Hiệp về cơ bản cũng đã không tự lo được nữa mà phải xả liên tục, từ đầu mùa lũ mực nước là 145m, nay đã tăng thêm hơn 5 mét.

Theo báo cáo phương tiện truyền thông chính thức Trung Quốc, 70 quận và huyện ở tỉnh Giang Tây gần đây đã có lượng mưa vượt quá 250 mm. Hiện nay mực nước của hồ Bà Dương đã vượt quá mức cao lịch sử vào năm 1998. Hiện tại, 14 đê ở Bà Dương đang có nguy cơ bị tràn.

Hiện tại, mực nước tại trạm Hồ Khẩu trên hồ Bà Dương đã vượt mức báo động 2,3 mét và cao hơn 3,9 mét so với cùng kỳ. Đặc biệt, mực nước hồ Bà Dương đã tăng hơn 0,4 mét trong 8 ngày liên tiếp và mức tăng lớn nhất theo ngày là 0,65 mét, đây là một mức tăng lịch sử hiếm gặp.

Theo một video được cư dân mạng công bố, con đê của hồ Bà Dương và dòng sông bên cạnh đã ngang nhau, diện tích bị ngập là 4.000 km2. Vụ thu hoạch lúa ở Thượng Nhiêu gần như hoàn tất mất trắng. Bà Dương là quận lớn nhất ở Giang Tây, dân số cũng đứng đầu 80 quận và diện tích lúa đạt gần 3 triệu mẫu.

Đoạn video cho thấy đất nông nghiệp đã bị ngập lụt, tầng dưới của những ngôi nhà hầu hết chìm trong lũ lụt, và một số nhà thấp tầng chỉ còn phần mái nhà trên mặt nước.

Theo báo cáo phương tiện truyền thông chính thức, bộ phận thủy văn dự đoán rằng sẽ có đỉnh lũ vượt quá mực nước trong 98 năm vào khoảng ngày 13-15/7.

Theo Hách Diên, Soundofhope
Phụng Minh biên dịch