Mùa hè năm nay, nhiều nước ở châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… đang trải qua các đợt nắng nóng với mức nhiệt cao kỷ lục.

Hôm 10/8, SCMP đưa tin, Hàn Quốc đang phải hứng chịu đợt nắng nóng với mức nhiệt chưa từng có trong vòng 100 năm qua, khiến ít nhất 42 người chết. Đây cũng là con số thương vong cao nhất từ khi nước này bắt đầu ghi nhận số người chết vì nắng nóng vào năm 2011.

Theo các quan chức địa phương, kể từ cuối tháng 5 năm nay, hơn 3.400 người đã phải điều trị các bệnh liên quan đến nhiệt như say nắng, say nóng.

Nhiệt độ ở thủ đô Seoul, nơi có khoảng một nửa dân số đất nước sinh sống, là 39,6 độ C vào tuần trước, cũng là mức nhiệt cao nhất trong 111 năm qua.

Hầu hết các trường hợp tử vong đều là người già và người nghèo không có khả năng lắp đặt điều hòa tại gia đình. Ít nhất 5 người đã chết sau khi làm việc ngoài trời, trong đó có 1 người đàn ông 30 tuổi và một công nhân người Việt Nam 50 tuổi.

Một kho đạn dược cũng phát nổ do “phản ứng hóa học dưới nhiệt độ cao” nhưng rất may không ai bị thương, tờ Korea Times dẫn lời các quan chức Hàn Quốc cho biết.

'Mức nhiệt cao kỷ lục' - Cụm từ phổ biến ở nhiều nước châu Á trong mùa hè năm nay
Thời tiết nắng nóng, nhà lãnh đạo Triều Tiên mặc trang phục khác lạ so với thường lệ trong khi đi thị sát. (Ảnh: KCNA)

Ở Triều Tiên, kể từ cuối tháng 7, nhiệt độ quá cao đã tàn phá các vụ mùa. Thời tiết nắng nóng kỷ lục ở bán đảo dường như đã ảnh hưởng ít nhiều tới trang phục mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un lựa chọn khi đi thị sát một cơ sở chế biến cá. Ông Kim mặc một chiếc áo thun màu trắng, quần âu và đội mũ rộng vành.

'Mức nhiệt cao kỷ lục' - Cụm từ phổ biến ở nhiều nước châu Á trong mùa hè năm nay
Nhiệt độ cao đã dẫn đến một số hiện tượng kỳ lạ, ví dụ như chú gà trong ảnh được nở ra từ quả trứng còn sót lại trên ban công. (Ảnh: Getty)

Hôm 7/8, Chính phủ Nhật Bản công bố, trên 70.000 người đã phải nhập viện trong 3 tháng vừa qua do tình trạng nắng nóng kéo dài.

'Mức nhiệt cao kỷ lục' - Cụm từ phổ biến ở nhiều nước châu Á trong mùa hè năm nay
Bảng ghi nhận nhiệt độ ngoài trời ở thành phố Kumagaya, Nhật bản là 41 độ C vào ngày 23/7. (Ảnh: AP)

Theo trang Japan Times, số liệu thống kê từ ngày 30/4-5/8 cho thấy, tổng cộng gần 72.000 người phải vào bệnh viện do bị sốc nhiệt và kiệt sức vì nhiệt độ cao, trong đó có 138 người chết.

Con số này thậm chí cao hơn so với mức kỷ lục khoảng 59.000 người phải nhập viện trong đợt nắng nóng vào 1/6-30/9/2013.

Tình hình thời tiết cũng khiến các quan chức lo ngại Olympic 2020 có nên tổ chức trong tháng 7, tháng 8 hay không vì đây là thời gian nóng và ẩm ướt nhất trong năm, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của các vận động viên và khán giả.

Tại Liêu Ninh, Trung Quốc, 680.000 tấn hải sâm nuôi đã chết, gây thiệt hại hàng tỷ USD, cũng xuất phát từ lý do nắng nóng.

New York Times trích thông báo của Cục Khí tượng Pakistan cho hay, thành phố Nawabshah – nơi có 1,1 triệu cư dân sinh sống – đã trải qua nhiệt độ 50,2 độ C vào hôm 30/4.

Nhà khí tượng học người Pháp Etienne Kapikian nhận xét, 50,2 độ C có thể là mức nhiệt độ trong tháng 4 cao nhất từng được ghi nhận trên toàn bộ châu Á.

'Mức nhiệt cao kỷ lục' - Cụm từ phổ biến ở nhiều nước châu Á trong mùa hè năm nay
Một bà mẹ ở Pakistan phải dùng khăn mặt che chùm kín đầu cho con để tránh nắng nóng. (Ảnh: Reuters)

Mức nhiệt cao nhất được ghi nhận ở thành phố Nagpur thuộc bang Maharashtra của Ấn Độ lên đến 45 độ C.

Theo trang Mashable, đến hết tháng 4 năm 2018, đã có ít nhất 7 nước ở châu Á ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục trong nhiều năm qua. Trong đó có, Iraq 43,8 độ C vào ngày 29/3, đánh bại kỷ lục 42,4 độ C vào năm 2010. Qatar cũng giữ mức nhiệt 40 độ C vào ngày 30/3 vượt mức cao nhất 39 độ C trong năm 1998.

'Mức nhiệt cao kỷ lục' - Cụm từ phổ biến ở nhiều nước châu Á trong mùa hè năm nay
Bản đồ nền nhiệt cao ở khu vực châu Á (phần được khoanh tròn). (Ảnh: Mashable)

Ngoài ra, nhiều nước khác ở châu Á công bố năm nay đang trải qua những ngày có mức nhiệt cao kỷ lục là Turkmenistan (40,2 độ C), Uzbekistan (37,2 độ C), Tajikistan (35,2 độ C), và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (43,1 độ C).

Bạch Dương