Mới đây, kênh truyền hình ĐCSTQ CCTV và các phương tiện truyền thông chính thống khác của nước này đã đồng loạt đưa tin chất phóng xạ trong cá rô Nhật Bản vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Theo CCTV đưa tin, Hiệp hội Hợp tác xã Nghề cá tỉnh Fukushima ngày 7/2 đã thông báo rằng cá vược địa phương đánh bắt ở vùng biển gần tỉnh Fukushima sẽ bị đình chỉ bán ra thị trường, do phát hiện chất phóng xạ cesium vượt quá tiêu chuẩn. Chất phóng xạ Cesium-137 được báo cáo phát hiện trong cá vược ở Fukushima ở mức 85,5 Bg, vượt quá tiêu chuẩn cho phép của Nhật Bản là 50 Bg.

Sau khi báo cáo này được công bố, một số cư dân mạng Weibo đã kiểm tra tiêu chuẩn phóng xạ thực phẩm quốc gia của Trung Quốc và phát hiện ra rằng, mức độ chính thức của 12 loại chất phóng xạ trong thực phẩm của Trung Quốc là rất cao.

Trong số đó, tỷ lệ phóng xạ thực phẩm đối với Cesium-137 cao tới 800 Bg, cao gấp 9 lần so với cá vược bị ô nhiễm đánh bắt ở Fukushima và cao hơn 16 lần so với tiêu chuẩn chính thức của Nhật Bản.

Một cư dân mạng bình luận: “Tôi không quan tâm đến an toàn thực phẩm nước ngoài. Tôi chỉ quan tâm đến thịt, dầu, gạo và rau mà chúng ta ăn và liệu sữa bột của con chúng ta có an toàn hay không. Chúng tôi mổ một con lợn ở đây và bỏ ra 20 nhân dân tệ để mua tem kiểm dịch. Còn việc cho lợn ăn như thế nào thì không ai hỏi. Tất cả các biện pháp cách ly đều dựa trên quy trình này: thanh toán, dán tem và niêm yết. Người Trung Quốc từ lâu đã miễn nhiễm với mọi chất độc rồi!”

Một người khác nói: “Nhiều tiêu chuẩn ở Nhật Bản rất khắt khe, không chỉ cao hơn Trung Quốc mà còn cao hơn nhiều so với Châu Âu và Hoa Kỳ… Chỉ có thể nói rằng trình độ biên tập của CCTV còn quá thấp.”