Cuộc tập trận quân sự “Hữu nghị hòa bình 2018” giữa quân đội Trung Quốc, Malaysia và Thái Lan sẽ diễn ra vào ngày 20 – 29/10 tại cảng Dickson County, Arsenal, Malaysia, Port Klang, Selangor và các khu vực ngoài khơi khác.

Quân đội Trung Quốc tham gia cuộc tập trận bao gồm 692 sĩ quan và binh lính, 3 tàu khu trục, 2 trực thăng chở tàu, 3 chiếc máy bay vận tải Il-76 và 4 chiếc xe. Hải quân chiến khu miền Nam, bộ đội Trung Quốc đóng quân tại Hồng Kông và Macao cùng nhau vận chuyển khí tài quân sự.

Theo tờ SCMP, Hải quân Trung Quốc tham gia luyện tập với Thái và Malaysia được xem là một nỗ lực của quân đội nước này nhằm xây dựng một cầu nối hữu nghị với các nước láng giềng.

Trung Quốc tuyên bố rằng mục đích của cuộc tập trận quân sự là để thể hiện “quân đội ba quốc gia” có khả năng duy trì hòa bình và ổn định trong vùng Biển Đông”, củng cố thêm sự trao đổi và hợp tác thực tiễn, cùng nhau tăng cường khả năng ứng chiến với các mối đe dọa an ninh khác. Những lực lượng quân đội Trung Quốc đóng quân tại Hồng Kông và Macao cũng được cử tới tham gia.

hải quân
Hải quân Trung Quốc sẽ tập trận cùng với Thái Lan và Malaysia trong bối cảnh Mỹ – Trung gia tăng căng thẳng trên Biển Đông. (Ảnh: Xinhua)

Cuộc tập trận chung “Hữu nghị hòa bình 2018” kéo dài 9 ngày, diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng căng thẳng với Hoa Kỳ trên vùng Biển Đông tranh chấp.

Vào năm 2016, Trung Quốc và Malaysia đã tổ chức một cuộc tập trận quân sự “Hữu nghị Hòa bình 2016”. Vào thời điểm đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng viện dẫn lý do cần phải cùng nhau bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực, bao gồm cả Biển Đông.

Trước đó, tờ Business Insider đưa tin, Nhật đã điều động lực lượng hải quân tinh nhuệ đầu tiên kể từ Thế Chiến II tham gia tập trận chung với Mỹ, ra tín hiệu đối kháng với Trung Quốc trong cuộc tập trận thường niên song phương Mỹ – Phi, Kamandag, từ ngày 2/10 – 11/10/2018.

Theo AP, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, James Mattis sẽ tới thăm Việt Nam vào thứ Ba (16/10) và gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch.

Thiết Mộc Lan