Trung Quốc nói rằng họ muốn có một vai trò tích cực hơn đối với Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), một nhóm gồm 8 quốc gia do Bắc Kinh và Mátxcơva đứng đầu.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị vào hôm Thứ Năm (8/3) nói Bắc Kinh sẽ làm việc với các thành viên khác để “có một quan điểm rõ ràng hơn” về các vấn đề chính trị và đóng vai trò quan trọng hơn trong hợp tác khu vực và quản lý kinh tế toàn cầu. SCO (Shanghai Cooperation Organisation) được hình thành theo sáng kiến của Bắc Kinh với nhiệm vụ ban đầu là giải quyết những vấn đề biên giới giữa Trung Quốc với các nước láng giềng thuộc Liên Xô (cũ) gồm Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan.

Chính thức được thành lập sau khi kết nạp thêm Uzbekistan, SCO có thêm nhiệm vụ mới là chống ma túy, chủ nghĩa khủng bố và ly khai trong khu vực. Vào năm 2003, SCO còn có các hoạt động nhằm hỗ trợ và tăng cường hợp tác kinh tế giữa các nước thành viên. Năm 2005, thông qua việc cấp “Quy chế quan sát viên” cho các nước gồm Ấn Độ, Pakistan, Iran và Mông Cổ, SCO đã mở rộng được ảnh hưởng của mình không chỉ ở Trung Á mà còn cả ở các nước Nam Á. Cuối tháng 2/2015, trong một cuộc gặp tại Bắc Kinh, Trung Quốc chấp thuận đề xuất của Nga, kết nạp Ấn Độ vào Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

8 quốc gia trong SCO. (Ảnh: NBN)

Trong các bài phát biểu khác tại cuộc họp báo thường niên, ông Vương nhấn mạnh đến căng thẳng bán đảo Triều Tiên.

Ông Vương khẳng định thành công đối với đề xuất của Trung Quốc về việc “đình chỉ” các hoạt động hạt nhân của Triều Tiên để đổi lại việc “đình chỉ” các cuộc tập trận quân sự chung của Hàn Quốc và Hoa Kỳ .

Ông Vương cũng cho biết ông hy vọng nhiều nước sẽ cắt giảm quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nơi mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của mình.

An Tuệ