Tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc đã nâng phản ứng khẩn cấp phòng chống lũ lụt lên cấp 2 từ cấp 3 hôm thứ Năm (9/7), sau khi lượng mưa ở 4 thành phố của tỉnh vượt mức kỷ lục. Lũ lụt làm bay mái và phá vỡ một nhịp của cầu Thải Hồng 800 năm tuổi ở huyện Vụ Nguyên, tỉnh Giang Tây.

Mưa xối xả đã nhấn chìm tỉnh Hồ Bắc vào thứ Tư (8/7) và lũ lụt gây ra cảnh ngập bị ngập úng, sạt lở đất, tràn hồ chứa và gây ra gián đoạn giao thông, đài Tiếng nói Hồ Bắc thuộc truyền hình Hồ Bắc đưa tin hôm thứ Năm.

Lũ lụt đã ảnh hưởng đến hơn 9 triệu người, 14 người chết, 5 người mất tích và 204.400 người sơ tán trên 17 thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc vào hôm thứ Năm. Hơn 3.000 ngôi nhà bị phá hủy và hơn 5.000 ngôi nhà khác bị hư hại. Thiên tai đã gây ra thiệt hại về tài sản lên đến 11,1 tỷ nhân dân tệ (1,57 tỷ USD) cho tỉnh này. Mực nước của sông Dương Tử đoạn chảy qua Hồ Bắc cũng tăng.

Thống kê của Đài quan sát Khí tượng Trung ương Trung Quốc cho thấy từ ngày 1/6 đến ngày 7/7 năm nay có 6 cơn mưa lớn ở trung và hạ lưu sông Dương Tử.

Quận Bà Dương (Poyang) ở tỉnh Giang Tây vào tối thứ Năm nâng phản ứng khẩn cấp chống lũ lụt lên cấp 1, vì mực nước đã vượt quá mực nước lũ năm 1998. Hơn 9.000 người bị đe dọa bởi nước lũ và đã sơ tán, cơ quan chức năng địa phương cho biết.

Cầu Thải Hồng còn gọi là cầu Vồng, tại thị trấn Thanh Hoa, huyện Vụ Nguyên (Wuyuan), tỉnh Giang Tây. Cầu có kiến trúc gỗ xây theo kiểu hành lang gồm 11 tòa mái đình trên 4 trụ đá. Đây là di tích lịch sử quốc gia, được coi là một trong những cầu cổ đẹp nhất Trung Quốc. Theo video từ phương tiện truyền thông Trung Quốc, các mố đá của cầu vẫn đứng vững, nhưng một nhịp cầu bị cuốn trôi, tốc mái, bị hư hại nặng. Chính quyền quận Vụ Nguyên yêu cầu cư dân giúp tìm các phần của cây cầu bị lũ cuốn, truyền thông địa phương đưa tin.

Cũng ở tỉnh Hồ Bắc, một thảm họa lở đất đã xảy ra ở một ngôi làng thuộc Hoàng Mai, Hoàng Cương vào khoảng 3:15 sáng thứ Tư khiến 8 người thiệt mạng. Thi thể của một em nhỏ 14 tuổi được tìm thấy vào khoảng 4:30 chiều cùng ngày. Trong số 9 người dân làng khác mất tích hoặc bị cuốn trôi thì chỉ một bà lão 80 tuổi sống sót, truyền hình CGTN đưa tin.

“Chúng tôi đã yêu cầu chính quyền tỉnh ngay lập tức hỗ trợ, bao gồm các thiết bị dò tìm người còn sống, các chuyên gia địa chất và máy xúc máy đào”, Wu Guozheng, người đứng đầu Cục quản lý khẩn cấp Hoàng Mai nói. “Trận mưa lớn năm nay là chưa từng có. Lở đất ở làng này là rất hiếm nên dân làng nghĩ rằng việc sơ tán là không cần thiết. Nhưng rồi nó đã xảy ra”.