Chính phủ Myanmar quan ngại một số con đê tại miền Đông Nam nước này có nguy cơ bị vỡ khi mưa lớn bắt đầu xảy ra ngày 1/8. Trước đó, ít nhất 12 người thiệt mạng và 130.000 người đã phải đi sơ tán tại các khu vực này do lũ lụt.

Theo AFP, tại thị trấn Madauk, thành phố Bago, mực nước lũ chỉ còn cách bề mặt những con đê một khoảng cách rất ngắn. Người dân địa phương tại đây lo ngại rằng, những cơn mưa ập đến sẽ làm mực nước dâng cao.

“Nếu những con đê không chống chọi nổi đợt lũ sắp tới, rất nhiều ngôi làng khác sẽ bị đe dọa. Tình hình trước mắt cho thấy, có rất ít khả năng mực nước sẽ rút xuống”, trưởng đội cứu hộ Hlaing Min Oo cho biết.

Người dân tại các tỉnh Bago, Karen, Mon và Taninthari vẫn nằm trong diện phải đi sơ tán, do 36 con đập và hồ chứa nước tại các khu vực này có nguy cơ bị tràn.

Mưa lũ tại Myanmar khiến ít nhất 12 người thiệt mạng, 130.000 người phải sơ tán
Tình nguyện viên xếp hàng cứu trợ lên thuyền. (Ảnh: VCG)

Bộ trưởng Phúc lợi Xã Hội Myanmar Phyu Lei Lei Tun dẫn số liệu thống kê tính đến ngày 31/7 cho biết: “Hơn 130.000 người từ 28.000 hộ gia đình đã phải sơ tán”.

Rất nhiều người khác không thể đi sơ tán hoặc lựa chọn bám trụ tại những ngôi nhà của mình, hy vọng mực nước sẽ rút xuống. Do vậy, nhiều đội cứu hộ đang tìm cách tiếp cận những ngôi làng này để tiếp tế lương thực. Nhiều khu vực đất trồng trọt tại 4 tỉnh ở miền Đông Nam Myanmar hiện chìm trong bùn lầy.

Mưa lũ tại Myanmar khiến ít nhất 12 người thiệt mạng, 130.000 người phải sơ tán
Binh sỹ Myanmar xếp hàng cứu trợ lên thuyền. (Ảnh: VCG)

Ohn Myint, một người dân làng Maubin, huyện Shwe Kyin cho biết: “Nhiều ngôi nhà trong làng ở ngay cạnh bờ sông. Chúng tôi đang tìm cách di chuyển tới những vùng cao hơn”.

Một người dân khác cũng bày tỏ nỗi lo lắng về những thửa ruộng mùa vụ của mình đã chìm hoàn toàn trong nước. “Chúng tôi chỉ chứng kiến một trận lũ lớn như thế này vào năm 2000. Đây là trận lũ tồi tệ nhất kể từ đó. Nếu tình hình tiếp diễn, chúng tôi sẽ rất khó khăn trong việc duy trì sinh kế”.

Mùa mưa tại Myanmar mới chỉ bước vào đầu giai đoạn cao điểm. Nhiều quốc gia khác có sông Mekong chảy qua cũng phải hứng chịu nhiều đợt mưa lũ lớn.

Thu Hương

Từ Khóa: