Lượng mưa ở vùng hạn giảm tới hơn một nửa so với năm trước, khiến người dân phải xếp hàng mua nước từ các xe tải chở ở vùng khác về.

Vào ngày 19/7, một đoạn video cho thấy hạn hán nghiêm trọng đã xảy ra ở quận Yết Đông của thành phố Yết Dương, tỉnh Quảng Đông, với lượng mưa trong ba tháng qua giảm đáng kể so với năm ngoái. Các hồ chứa nước đã khô cạn, người dân gặp nhiều khó khăn và họ phải sử dụng xe tải để chở nước từ nơi khác về phục vụ sinh hoạt.

Theo báo cáo phương tiện truyền thông chính thức, kể từ tháng Tư, lượng mưa trung bình ở Yết Đông là 407 mm, thấp hơn 54% so với con số 890 mm cùng kỳ năm ngoái. Nguồn nước hiện có của hồ chứa nước ở quận Yết Đông đang bị thiếu hụt trầm trọng. Chính quyền đã bắt đầu một phản ứng hạn hán cấp 4.

Đoạn video được người sử dụng mạng công bố cho thấy cư dân của Yết Đông đang xếp hàng trước xe tải chở nước, mang theo các thùng chứa với nhiều kích cỡ khác nhau.

Soundofhope đưa tin, người dân địa phương đã mua nước với giá 100 nhân dân tệ (khoảng 330.000 VND) một mét khối. Dân Trung Quốc nói, đúng là “Thủy hỏa lưỡng trọng Thiên”, vừa lũ lụt vừa hạn hán xảy ra khắp Đại lục. Trong khi cư dân của toàn bộ cùng hạ lưu sông Dương Tử đang phải vật lộn để sống sót trong những cơn lũ hỗn loạn, thì cư dân của thành phố Yết Dương ở Quảng Đông lại phải bận rộn kiếm từng ngụm nước.

Theo báo cáo của Cục Khí tượng thành phố Yết Dương, trong 10 ngày tới, phần lớn thời gian trong ngày sẽ có nắng và nắng nóng, không có dự báo mưa lớn. Do đó, hạn hán sẽ còn tiếp tục.

Theo Fu Ming, Soundofhope
Phụng Minh biên dịch