Một đợt mưa lũ nghiêm trọng nhất kể từ đầu năm 2016 đang hoành hành tại phía bắc Trung Quốc, gây tổn thất lớn về người và tài sản.

Những trận mưa lớn liên tục trải dài từ Tây sang Đông, gây ra tình trạng lụt lội tại 323 thành phố và thị trấn tại 10 tỉnh thành phía bắc Trung Quốc. Lượng mưa có nơi đo được lên tới 680 mm.

Bắc Kinh đã phải gánh chịu các cơn mưa liên tục từ ngày 19/7, khiến chính quyền phải huỷ hàng trăm chuyến bay, đóng cửa nhiều tuyến tàu điện ngầm, đồng thời đưa ra mức cảnh báo “màu cam” để cánh báo người dân. Lượng mua đo được tại Bắc Kinh đã vượt qua đợt mưa kỷ lục vào tháng 7/2012.

Ngập lụt tại Bắc Kinh ngày 20/7. Ảnh AFP/Getty.
Ngập lụt tại Bắc Kinh ngày 20/7. Ảnh AFP/Getty.

Ước tính đã có 123 người chết và mất tích kể từ ngày 18/7 tại khu vực này, đưa số người chết và mất tích vì mưa lũ từ đầu năm đến nay tại nước này lên gần 600 người.

Hàng chục nghìn người đã được sơ tán khỏi khu vực bị lụt và thiệt hại kinh tế trực tiếp đã lên tới hàng trăm triệu USD. Chính quyền Trung Quốc ngày 20/7 đã cảnh báo người dân phải chuẩn bị cho khả năng tồi tệ hơn và khuyến cáo các quan chức nếu lơ là nhiệm vụ sẽ bị trừng phạt nặng.

Trước khi xảy ra ở miền Bắc, mưa lũ cũng đã hoành hành tại miền Nam của Trung Quốc vào đầu tháng này khi mực nước ở một số con sông lớn đã vượt quá mức của năm 1998.

Các nhà chức trách Trung Quốc năm nay đã phải thực hiện một số biện pháp khẩn cấp, trong đó có việc xả nước từ đập Tam Hiệp trên sông Dương Tử.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng Trung Quốc, mưa lớn sẽ còn tiếp diễn trong những ngày tới.

Hạo Nhân

Xem thêm: