Mưa lớn và lũ lụt xảy ra những ngày qua ở Trung Quốc khiến ít nhất 15 người thiệt mạng, hàng nghìn cư dân phải sơ tán và chịu thiệt hại nặng nề về tài sản.

Giới chức Trung Quốc cho biết, 241 con sông ở 24 tỉnh khắp cả nước đã bị ngập trong vài ngày qua, gây thiệt hại lên tới 25,9 tỷ Nhân dân tệ (3,85 tỷ USD), theo Reuters.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cảnh báo mưa lớn sẽ xuất hiện nhiều hơn trên cả nước vào ngày 14/7, đặc biệt ở khu vực Tây Nam Tứ Xuyên có nguy cơ lũ lụt và sạt lở đất.

Cơ quan trên cho biết, lượng mưa có thể vượt mức 80 mm/h tại một số khu vực, đồng thời kêu gọi chính quyền ngừng các hoạt động ngoài trời và đề phòng sập đổ các cơ sở hạ tầng.

Hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã đưa tin, hơn 10 đường cao tốc ở tỉnh Tứ Xuyên đã ngừng hoạt động trong ngày 13/7 do ngập lụt và một cây cầu bắc qua nhánh sông Dương Tử đã bị sập.

Mưa lớn và lũ lụt tàn phá Trung Quốc, 15 người thiệt mạng
Mưa lớn khiến mực nước tại nhiều khu vực tăng cao. (Ảnh: Reuters)

Theo báo cáo của tỉnh Cam Túc, ít nhất 15 người đã thiệt mạng, 4 người mất tích và hơn một triệu người tại địa phương này bị ảnh hưởng do mưa lớn và lũ lụt kéo dài suốt tuần qua. Thành phố Trùng Khánh cũng tiến hành sơ tán hơn 80.000 cư dân.

Mưa lớn cũng khiến sông Hoàng Hà ở miền bắc Trung Quốc vỡ đê, cản trở hoạt động một đoạn đường sắt ở Tây Bắc Thiểm Tây.

Mực nước trên sông Trường Giang, trải dài qua nhiều khu vực như Vân Nam, Giang Tô và Thượng Hải, đã tăng mạnh và gây ngập lụt ở nhiều địa phương, khiến khối lượng nước sắp chạm tới mức kỷ lục.

An Yên