Miền nam Trung Quốc tiếp tục đón nhận những trận mưa lớn và trong khi tình trạng lũ lụt ở Nghi Xương, Hồ Bắc vẫn đang nguy cấp thì một thành phố khác của Hồ Bắc tiếp giáp với đập Tam Hiệp, đã hứng chịu một trận mưa lớn khác vào ngày 28/6. Cùng ngày, hiện tượng “một giây tối sầm, một giây bão tố” xuất hiện ở Thượng Hải.

Mưa xối xả liên tục ở Kinh Môn, Hồ Bắc

Gần đây thời tiết tại Trung Quốc Đại Lục vô cùng bất thường, xuất hiện nhiều trận mưa to gió lớn và thảm họa lũ lụt. Thành phố Nghi Xương tỉnh Hồ Bắc hôm 27/6 xảy ra mưa lớn khiến giao thông bị gián đoạn, thành phố Kinh Môn (tỉnh Hồ Bắc) ngày 28/6 lại xuất hiện vòi rồng, khoảng 7 giờ tối, đoạn đường gần thôn Song Tuyền bị vòi rồng tấn công, hàng chục cây to ven đường bị bật gốc, nhiều nhà bị tốc mái, mái tôn bị thổi rơi xuống đất và biến dạng, tạo thành một khung cảnh hỗn loạn. Một số cơ sở nông trại ở gần đó và xe cộ cũng bị hư hại, tạm thời chưa có báo cáo về thương vong.

Một video được chia sẻ trên mạng cho thấy, khi vòi rồng tấn công, bầu trời trong chốc lát tối sầm lại, gió lớn quật đứt dây điện gây chập điện, thổi đổ lều lán, cây cối, biển chỉ đường, lượng lớn đồ vật bị hút lên bầu trời, có một số xe cộ bị hư hại.

Trên trang Webo, hiện tại bài viết “Vòi rồng ở Kinh Môn tỉnh Hồ Bắc” đã có trên 740.000 người theo dõi và bình luận, cư dân mạng liên tiếp bình luận: “Có gì sai trong năm nay vậy?”, “Một năm với nhiều thảm họa và khó khăn”, “Ài, đây đúng là thiên tai thực sự”, “Thật khủng khiếp”, “Tôi không mong muốn Kinh Môn lại được tìm kiếm theo cách này” (lượng tìm kiếm trên mạng liên quan tới King Môn chủ yếu lại là về thảm họa – PV).

Trước đó vào ngày 24/6, một trận lốc xoáy lớn cũng đã xuất hiện ở Lâm Hạo, Nội Mông. Bụi và mảnh vụn bay dữ dội nơi cơn lốc đi qua, khiến dân chúng hoảng sợ.

Ảnh chụp màn hình video.

Thượng Hải mưa bão ngày đêm

Tại Thượng Hải, vào ngày 28, các quan chức đã đưa ra cảnh báo màu vàng cho sấm sét, cảnh báo màu xanh cho mưa bão và cảnh báo màu vàng cho gió mạnh. Vào lúc 1 giờ chiều cùng ngày, bầu trời đột nhiên giống như màn đêm và được mô tả là “một giây tối sầm, một giây bão tố”. Sau đó, mặc dù mưa ở Thượng Hải đã suy yếu đáng kể, tín hiệu cảnh báo mưa bão màu xanh đã được dỡ bỏ lúc 3 giờ, nhưng dự kiến cơn mưa sẽ xuất hiện lại từ đêm đến sáng ngày 29.

Theo Secretchina, từ khi Thượng Hải bước vào thời kỳ lũ định kỳ trong tháng này, đã xuất hiện 4 đợt mưa lớn, lượng mưa trung bình nhiều hơn một cách rõ ràng so với các năm, đặc biệt khu vực thành phố lượng mưa nhiều gấp 3 lần, trong tương lai vẫn tiếp tục có mưa dầm.

Tình hình lũ trung và thượng lưu Dương Tử tiếp tục diễn biến xấu

Điều đáng chú ý là, hiện tại thảm họa do mưa lớn ở miền nam Trung Quốc vẫn đang tiếp diễn, Bộ Thủy lợi Trung Quốc dự tính trong 3 ngày từ ngày 28/6, nhiều tỉnh thành miền nam vẫn sẽ có mưa lớn, cảnh báo cần nâng thêm một cấp.

Theo thông tin dẫn từ Đài quan sát Khí tượng Trung Quốc của Chinanews, nhìn ảnh dự báo thời tiết ở Trung Quốc có thể thấy mưa lớn đến rất lớn tập trung chủ yếu ở dọc theo sông Dương Tử.

Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc lúc 6 giờ sáng ngày 28/6 tiếp tục phát đi cảnh báo mưa lớn màu vàng, 13 con sông ở Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Quảng Tây… có mực lũ trên mức cảnh báo. Dự tính trong thời gian từ 8 giờ sáng ngày 28/6 đến 8 giờ sáng ngày 29/6, vùng đông bộ tỉnh Quý Châu, bắc bộ tỉnh Hồ Nam, đông bộ tỉnh Hồ Bắc, đông nam bộ tỉnh Hà Nam, phần lớn tỉnh An Huy, tỉnh Giang Tô và Thượng Hải sẽ có mưa lớn, trong đó đông bộ tỉnh An Huy, trung nam bộ tỉnh Giang Tô có mưa rất lớn (lượng mưa từ 100 – 200mm). Một số khu vực nói trên kèm theo mưa nặng hạt (lượng mưa lớn nhất lên đến 30 – 50mm mỗi giờ, có nơi có thể trên 70mm).

26 tỉnh thành TQ đang hứng chịu thảm họa mưa lũ “chưa từng thấy”

Trang web của Bộ Thủy lợi Trung Quốc cũng cho hay, từ 8 giờ sáng ngày 28/6 đến 8 giờ sáng ngày 30/6, một số nơi thuộc khu vực Hoàng Hoài, Giang Hoài, Giang Nam, Tây Nam vẫn có mưa lớn đến rất lớn. Bộ phận lưu vực các sông Trường Giang, sông Hoài, Thái Hồ, Chu Giang sẽ xuất hiện mực nước dâng cao, thượng nguồn Thái Hồ, sông Hoài có khả năng xảy ra lũ vượt mức cảnh báo, sông vừa và nhỏ ở một số khu vực xuất hiện mưa lớn có thể xảy ra lũ tương đối lớn.

Trước đó, Bộ Thủy lợi Trung Quốc từng công bố, miền nam Trung Quốc từ tháng 6 đến nay đã trải qua 5 đợt mưa lớn, đến ngày 27/6, toàn Trung Quốc có 26 tỉnh thành lâm vào ảnh khó khăn do thảm họa mưa lũ, hơn 10 triệu người bị ảnh hưởng.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, một số nơi ở khu vực Tây Nam, Giang Nam và Đông Bắc gần đây có mưa vừa và lớn, có nơi mưa rất lớn, nơi có lượng mưa đo được lớn nhất lên đến 211mm thuộc khu vực Linh Sơn Tự của châu tự trị dân tộc Di Lương Sơn tỉnh Tứ Xuyên; trấn Tiên Long quận Vĩnh Xuyên thành phố Trùng Khánh có lượng mưa đo được là 182 mm; Đàm Tử Sơn thuộc thị trấn Tất Tiết tỉnh Quý Châu có lượng mưa đo được là 173mm.

Theo Lê Tiểu Quỳ, Secretchina
Phụng Minh biên dịch