Nhật Bản đã ra lệnh sơ tán hàng ngàn cư dân từ vùng ngoại ô thủ đô Kyoto vào hôm thứ Năm, sau khi những cơn mưa “lịch sử” tàn phá nặng nề khu vực phía Tây, làm một người đàn ông thiệt mạng. Cơ quan Khí tượng Thủy văn dự báo lượng mưa sẽ nhiều hơn nữa trong thời gian sắp tới.

Khoảng 160.000 người dân xung quanh khu vực được khuyên nên di tản vì các cơ quan Khí tượng cảnh báo mức độ mưa mà họ mô tả là “lịch sử”, nó có thể kéo dài cho đến Chủ Nhật, theo Reuters.

“Cần hết sức thận trọng”, một quan chức của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) nói trong một cuộc họp báo. Khả năng lở đất và gió lớn cũng được cảnh báo.

Một công nhân xây dựng, 59 tuổi đã thiệt mạng ở quận phía Tây Hyogo sau khi bị hút vào một đường ống thoát nước, và hai người khác bị thương khi họ vội vã giải cứu nạn nhân, đài truyền hình quốc gia NHK cho biết.

Các lệnh sơ tán đi ra ngoài một số vùng xa của Kyoto, hãng tin Kyodo nói có khoảng 16.000 người bị ảnh hưởng. Truyền hình phát sóng hình ảnh vùng nước của sông Kamo dâng lên quá cao ở trung tâm thành phố.

Những trận mưa lớn là không khí ẩm từ phía Nam và là tàn dư của một trận bão trong tuần này.

Vào chiều thứ Năm, lượng mưa khoảng 457 mm đã được ghi nhận ở một số vùng của hòn đảo chính nhỏ nhất của Shikoku trong hai ngày qua. Lượng mưa dự đoán lên tới 400 mm ở một số khu vực trong 24 giờ tới.

Bão Prapiroon đã gây ra biển động ở Nhật Bản trong tuần này trước khi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Một cơn bão khác, Typhoon Maria, đã hình thành ở Thái Bình Dương và được dự đoán sẽ mạnh lên, có thể hướng vào các đảo phía Tây Nam của Okinawa vào đầu tuần tới.

Thanh Hiền

Từ Khóa: