Ngày 13/4, trang Sina cho biết, gần đây miền Bắc Ấn Độ liên tục hứng chịu các trận mưa to gió lớn, đền Taj Mahal – một trong bảy kì quan thế giới cũng bị hư hỏng nặng.  

Mưa lớn ở Ấn Độ khiến đền Taj Mahal hư hỏng nặng
Mưa to, gió lớn khiến đền Taj Mahal bị hư hỏng (Ảnh: CTVnews).

Theo India Today, đêm hôm 11/4, một trận gió với vận tốc lên đến 100km/h đã khiến trụ tháp bằng kim loại phía trên lối vào đền Taj Mahal cao tới 3,6 mét bị cuốn rơi xuống đất, vỡ vụn.

Mưa lớn ở Ấn Độ khiến đền Taj Mahal hư hỏng nặng
Ảnh: Timesofindia.

Trong thời gian trời mưa khoảng 40 phút, nhiều đồ vật nằm trong quần thể kiến trúc chủ yếu của đền Taj Mahal cũng bị ảnh hưởng.

Đỉnh màu trắng phía trên tháp nhọn trước cổng lớn cũng bị gió thổi bay, nhưng rất may không làm ai bị thương. Những nhân viên tại đền cho biết, việc sửa chữa đang được tiến hành.

Mưa lớn ở Ấn Độ khiến đền Taj Mahal hư hỏng nặng
Trụ cột phía trên cổng cũng bị phá hỏng. (Ảnh: Timesofindia)
Mưa lớn ở Ấn Độ khiến đền Taj Mahal hư hỏng nặng
Mưa lớn khiến đường phố ở bang Rajasthan ngập nặng. (Ảnh: Sina)

Theo tin từ Đài truyền hình New Delhi, mưa lớn liên tục, khiến cho bang Rajasthan ở miền Bắc Ấn Độ bị tổn thất nặng nề. Gió giật mạnh khiến không ít tòa nhà bị tốc mái, làm đổ nhiều bức tường, ít nhất 12 người đã thiệt mạng.

Đền Taj Mahal bắt đầu khởi công từ năm 1632 và hoàn thành vào năm 1648. Công trình này được vua Shah Jahan xây dựng nhằm tưởng nhớ hoàng hậu Mumtaz Mahal. Taj Mahal được công nhận là một trong bảy kỳ quan của thế giới và được UNESCO liệt vào danh sách các di sản thế giới năm 1983.

Huyền Trang