Giới chức Ấn Độ ngày 9/8 thông báo, mưa lớn và sạt lở đất kéo dài tại nước này khiến ít nhất 24 người thiệt mạng, buộc chính quyền phải mở 24 đập nước để xả lũ.

Theo Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia Ấn Độ (KSDMA), những cơn mưa lớn kéo dài từ cuối tháng 5 tại bang Kerala, miền Nam nước này đã làm 175 người thiệt mạng, gây thiệt hại 3,42 tỷ rupee (gần 50 triệu USD), theo Straits Times.

Giới chức địa phương cho biết, mưa lớn kéo dài đã khiến bang Kerala bị ngập lụt trên diện rộng. Ít nhất 24 người thiệt mạng và một số người mất tích do mưa lũ và lở đất. Hàng chục nghìn người đã phải di dời khỏi những khu vực thấp do những cơn mưa liên tục trong hơn 48 giờ.

Lực lượng Cứu trợ Thảm họa Quốc gia của Ấn Độ (NDRF) và quân đội đã được triển khai tới bang Kerala để tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ và sơ tán người dân tới khu vực an toàn.

Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng bang Kerala Pinarayi Vijayan cho biết: “24 đập nước đã được mở cửa để xả lũ, tránh gia tăng áp lực nước tại các hồ dự trữ. Việc này chưa từng xảy ra ở đây”. Theo đánh giá của giới chức Ấn Độ, tình hình mưa lũ tại bang Kerala rất nghiêm trọng.

Mưa bão cũng khiến nhiều chuyến bay đến và đi từ sân bay quốc tế Cochin phải trì hoãn. Trong khi đó, các trường học và đại học ở hầu hết các địa phương của bang Kerala buộc phải đóng cửa.

Trong số đập nước được mở, có đập Cheruthoni, một trong những đập nước có thiết kế hình cánh cung lớn nhất châu Á. Đây cũng là lần đầu tiên con đập này được mở từ năm 1992.

Theo dự báo của Cơ quan Khí tượng Ấn Độ, mưa vẫn sẽ tiếp tục trút xuống Kerala trong 24 giờ tới.

An Yên