Mưa lớn đã biến thành phố Ân Thi ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc thành thủy thành, khiến chính quyền thành phố phải nâng mức ứng phó khẩn cấp với lũ lụt lên cấp cao nhất.

Vào ngày 17/7, thành phố Ân Thi, tỉnh Hồ Bắc đã phải hứng chịu cơn mưa lớn khiến cả thành phố bị ngập lụt nghiêm trọng. Do mưa lớn liên tục, mực nước của sông Thanh Giang ở thành phố Ân Thi tiếp tục tăng. Đến 4 giờ chiều (giờ địa phương) ngày 17/7, mực nước của sông đã vượt quá 418,9 mét. Các tuyến đường chính dọc 2 bờ sông bị ngập sâu, khiến xe cộ và người đi đường bị kẹt trong dòng nước. Chính quyền thành phố Ân Thi đã phải nâng mức ứng phó khẩn cấp với lũ lụt từ cấp II lên cấp I – cấp cao nhất.

Mực nước của sông Thanh Giang đang tiến đến mức báo động. Nước sông chảy vào khu đô thị, đường cao tốc, đất nông nghiệp khiến cả thành phố Ân Thi chìm trong biển nước.

Cư dân mạng đã đăng tải những video cho thấy rất nhiều ngôi nhà ở thành phố Ân Thi bị sụp đổ do lũ. Tại một số nơi trong thành phố, nước lũ sâu gần 3m. Xe bus gần như bị ngập hoàn toàn trong nước.

Thành phố Ân Thi bị nước nhấn chìm hơn 1m, tất cả những chiếc ô tô đỗ trên đường bị ngâm trong nước và giao thông bị tê liệt hoàn toàn. Ở một số khu vực, nước sâu tới 2 mét, xe hơi bị chìm nghỉm, khiến người dân phải dùng thuyền để đi lại.

Hiện tại, mưa lớn vẫn đang tiếp diễn và thảm họa tại thành phố Ân Thi có lẽ sẽ còn kéo dài. Mực nước sông Thanh Giang đã cận kề mức báo động, cộng thêm việc hồ chứa Đại Long sắp xả lũ. Một khi hồ chứa Đại Long xả lũ, hàng trăm cư dân dọc theo bờ sông có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng lũ lụt khủng khiếp hơn.

Từ Khóa: