Ít nhất 34 người thiệt mạng do lở đất, gây ra bởi những cơn mưa xối xả kéo dài ở một vùng núi phía đông Uganda, một quan chức Hội Chữ thập đỏ cho biết hôm thứ Sáu (12/10), theo Fox News.

Có thể còn nhiều nạn nhân tử vong nữa khi các đội cứu hộ tiếp cận được các khu vực bị ảnh hưởng ở chân núi Elgon, phát ngôn viên của Hội Chữ thập đỏ Irene Nakasiita nói.

Những người thiệt mạng là do những tảng đá và khối bùn lăn xuống từ các ngọn đồi sau các trận mưa lớn kéo dài vào chiều thứ Năm tại huyện Bududa. Các ngôi nhà ở ít nhất 3 ngôi làng đã bỉ phá hủy, và chỉ có một số ít các phần cơ thể của các nạn nhân được tìm thấy từ những vũng bùn, bà Nakasiita cho biết thông tin.

“Chúng tôi cho rằng số người chết sẽ còn tăng lên vì nhiều người người được báo là mất tích”, bà nói.

Một viên chức địa phương có tên Wilson Watila ước tính rằng có khoảng 100 ngôi nhà đã bị cuốn trôi bởi dòng nước lũ được hình thành sau những trận mưa lớn kéo dài.

Vào tháng 3/ 2010, cũng đã có ít nhất 100 người chết sau các vụ lở đất tương tự ở Bududa, và vào mùa mưa năm nào ở khu vực này cũng có báo cáo về các trường hợp bị thương tích hoặc tử vong.

Chính phủ Uganda đã cố gắng vận động người dân di dời nhà cửa khỏi các sườn dốc hoặc sườn đồi nhưng không thành công. Giới chức của đất nước châu Phi này cũng đã có chương trình trồng thêm cây trên các ngọn đồi để hạn chế tình trạng sói lở đất, mặc dù vậy vẫn chưa phát huy được nhiều hiệu quả.

Chung Hội