Theo Reuters, giông bão và mưa nặng hạt đã quét qua các vùng của bờ biển phía Đông Australia vào thứ Năm (16/1), mang đến hy vọng rằng một số đám cháy dữ dội đang hoành hành nước này sẽ bị dập tắt hoặc ít nhất là sẽ ngăn chúng chậm lại.

Tuy nhiên, các quan chức cũng lo rằng những cơn giông ngắn, dữ dội, có thể dẫn đến lũ quét, trong khi sét có thể gây ra những đám cháy mới.

“Chúng tôi đang dự kiến thời tiết bất ổn trong ít nhất 4 hoặc 5 ngày tới”, Jake Phillips, nhà khí tượng học tại Cục Khí tượng nói với đài phát thanh Australian Broadcasting Corp. “Lượng mưa ở một số khu vực có thể hữu ích và ở một số điểm khác nó chỉ có thể là 1 hoặc 2 milimet”.

Úc đã chiến đấu với mùa cháy rừng tồi tệ nhất được ghi nhận kể từ tháng 9/2019, với các vụ hỏa hoạn đã giết chết 29 người và hàng triệu động vật, và phá hủy hơn 2.500 ngôi nhà. Một diện tích rừng rậm có kích thước tương đương Bulgaria đã bị đốt trụi.

Theo các nhà chức trách cơ quan cứu hỏa, hiện còn 85 đám cháy đang hoành hành trên khắp bang New South Wales vào thứ Năm, trong số đó có 30 đám cháy vẫn chưa được khống chế, 19 đám cháy khác vẫn đang bùng lên ở Victoria.

Từ Khóa: