Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (CMA) sáng ngày 22/7 tiếp tục phát cảnh báo mưa bão màu vàng ở nhiều tỉnh thành nước này, và dự báo gió giật mạnh cấp 10 cấp 11.

Theo CMA, từ ngày 22 đến ngày 23/7, mưa nặng hạt và mưa dông bao trùm phía đông và phía nam của các tỉnh Sơn Đông, Hà Nam, phía bắc Giang Tô, phía bắc An Huy, đông nam Thiểm Tây, phía bắc Trùng Khánh, đông bắc Tứ Xuyên, phía tây Vân Nam và đông nam Tây Tạng.

Ngày 22/7, mưa lớn đã di chuyển về phía đông và tác động tới tỉnh Sơn Đông.

Ngày 23/7, mưa lớn trút xuống lưu vực Tứ Xuyên, phía đông nam tỉnh Cam Túc và vùng duyên hải nam trung bộ Thiểm Tây. Mưa xối xả với lượng mưa 100-180mm sẽ trút xuống phía đông và phía nam Sơn Đông.

Từ ngày 22 đến 23/7, gió giật cấp 5 đến cấp 7 bao phủ phía đông tỉnh Hà Nam, Sơn Đông, phía bắc An Huy và Giang Tô.

Từ đêm hôm 22 đến ngày 24/7, gió giật cấp 8 đến cấp 9, và cấp 10 đến cấp 11, sẽ bao phủ miền trung và phía bắc biển Hoàng Hải và eo biển Bột Hải cũng như phía nam biển Bột Hải.

Theo bảng cấp gió và sóng của Việt Nam, gió cấp 8 – 9 làm gãy cành cây tốc mái nhà, không thể đi ngược gió, biển động rất mạnh, rất nguy hiểm đối với tàu, thuyền.

Gió cấp 10 – 11 làm đổ cây cối, nhà cửa, cột điện, gây thiệt hại rất nặng, biển động dữ dội, làm đắm tàu biển.

Trong ngày 22/7, sóng nhiệt trên 35℃ tác động tới phía nam của khu vực sông Dương Tử, và phía đông nam Trung Quốc. Sóng nhiệt 37~39℃ thiêu đốt Phúc Kiến, Chiết Giang, phía đông và phía nam Giang Tây và phía đông nam Hồ Nam.

Từ Khóa: