Đại dịch viêm phổi Vũ Hán tàn phá thế giới. Trung Quốc tuyên bố rằng dịch bệnh trong nước đã được kiểm soát và xuất khẩu lượng lớn vật tư y tế cho các nước trên thế giới. Secret China dẫn nguồn được công bố chính thức của nhà nước Trung Quốc hôm 17/5 cho biết, hai tháng gần đây nhất Trung Quốc đã xuất khẩu hơn 50,9 tỷ khẩu trang ra thế giới.

Nguồn tin từ trang “The Paper.cn” và tờ Nhân dân Nhật báo cho biết, hải quan Trung Quốc đã công bố dữ liệu vào ngày 17/5 cho biết từ ngày 1/3 đến ngày 16/5, Trung Quốc đã xuất khẩu vật tư y tế phòng chống dịch trị giá 134,4 tỷ Nhân dân tệ, bao gồm 50,9 tỷ chiếc khẩu trang, 216 triệu chiếc quần áo bảo hộ, 81,03 triệu cặp kính bảo hộ, 162 triệu bộ kit xét nghiệm virus viêm phổi Vũ Hán, 72.700 máy thở, 177.000 máy theo dõi bệnh nhân, 26,43 triệu nhiệt kế hồng ngoại và 1,04 tỷ đôi găng tay, v.v.

Trung Quốc tuyên bố rằng dịch bệnh trong nước đã được kiểm soát và đã xuất khẩu một lượng lớn vật tư y tế sang các nước trên thế giới. (Ảnh: Weibo/dẫn qua Secret China).

Trung Quốc xuất khẩu vật tư y tế sang các nước: Hoa Kỳ, Đức, Nhật Bản, Pháp và Ý,… Báo cáo chỉ ra rằng kể từ tháng Tư đến nay, sản lượng vật tư y tế của Trung Quốc xuất khẩu đã tăng đáng kể. Giá trị xuất khẩu trung bình hàng ngày đã tăng từ khoảng 1 tỷ Nhân dân tệ vào đầu tháng Tư lên hơn 3,5 tỷ Nhân dân tệ trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, hầu hết các vật tư y tế do Trung Quốc xuất khẩu như: thiết bị bảo hộ cá nhân, khẩu trang, bộ kit xét nghiệm,… đều bị xã hội quốc tế lên án mạnh mẽ vì kém chất lượng không đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết hoặc cho kết quả sai lệch.

Mạng tin tức Nine Network của Úc tiết lộ vào đầu tháng 4 rằng, ngay từ tháng 1 và tháng 2, Trung Quốc đã thu gom vật tư y tế trên toàn cầu. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư của Trung Quốc ở địa phương yêu cầu nhân viên thu gom khẩu trang tại các hiệu thuốc lớn, chỉ trong hai tháng, Trung Quốc có thể đã thu gom được hơn 2 tỷ khẩu trang trên khắp thế giới.

Theo Secretchina.com,
Vũ Dương biên dịch