Khi một người mẫu da trắng cao gầy bước trên đường băng tại một buổi trình diễn của Gucci vào năm ngoái, nhiều người đã ngay lập tức nhắm vào một phần trong bộ trang phục của anh: Đó là một chiếc mũ kiểu khăn xếp được gọi là ‘turban’ có màu xanh da trời sáng màu.

Nó được tạo kiểu gần giống với chiếc mũ đội đầu truyền thống của người Sikh – những người theo một đức tin có nguồn gốc từ Nam Á – và sau đó, một sự phẫn nộ đã lan truyền. Thương hiệu hàng hóa sang trọng của Ý đã bị chỉ trích rộng rãi vì không nắm bắt được ý nghĩa của chiếc turban, theo The Guardian.

“Là một người Sikh, tôi thấy đây là một dấu hiệu rất thiếu tôn trọng và coi thường đạo Sikh”, một người đăng tải lên Twitter bình luận của họ vào thời điểm đó.

Nhưng những phản ứng dữ dội ban đầu rõ ràng không có tác dụng, vì những người dùng mạng xã hội tinh tường mới phát hiện ra trong tuần này, sản phẩm “Indy Full Turban” của Gucci xuất hiện trên trang bán hàng cao cấp trực tuyến, với mô tả là “một chiếc khăn turban được chế tác tuyệt đẹp”, “thoải mái xoay đầu cũng như tạo ra phong cách” – có giá bán gần 800 đô la.

Một người dùng nhận xét: Điều này là quá mức. Có ai đó ở @gucci thậm chí bận tâm tìm hiểu một dastaar (turban) có ý nghĩa là gì đối với người Sikh? Có phải bạn không quan tâm để xem xét lịch sử phía sau nhận diện của chúng tôi? Người dân tôi bị phân biệt đối xử, thậm chí bị giết vì đội một chiếc turban. (Ảnh chụp màn hình)

Sự phát hiện đã thúc đẩy những người Sikh và các nhà chỉ trích đã nhắm tới Gucci một lần nữa, cáo buộc thương hiệu đã tầm thường hóa một tín điều mà người đội nó thường đối mặt với sự phân biệt đối xử và bị tấn công vì thể hiện bản sắc tín ngưỡng của họ.

Người Sikh, thường bị nhầm là người Hồi giáo (Muslims), họ đã là nạn nhân của sự phân biệt đối xử và vô số tội ác và căm thù, theo The Guardian.

Chỉ 4 ngày sau vụ khủng bố ngày 11/9, Balbir Singh Sodhi, một chủ trạm xăng ở Arizona đã bị bắn chết bởi một người đàn ông nghĩ rằng anh ta là một người Ả Rập.

Trong năm 2012, một tay súng đã giết chết 6 người đã trong một vụ xả súng tại một ngôi đền Sikh ở Wisconsin. Trong những năm gần đây, có những con số chi tiết về việc nhữngn gười Sikh bị đánh đập bởi những người gọi họ là khủng bố và bị đe dọa bắn bỏ trong các cuộc chạm trán bạo lực khác.

Một người dùng nói rằng Turban của người Sikh không phải làm một phụ kiện nóng cho người mẫu.

“Một chiếc Turban của người Sikh không phải là một mảnh vải”, một người đã bình luận trên Twitter, “nó mang những giá trị to lớn, sự tôn trọng, một lịch sử dũng cảm, rất nhiều và rất nhiều kỳ vọng”.

Người khác thì nói rằng “nó không phải là một phụ kiện thời trang dễ thương”, và thiết kế của Gucci là “không phù hợp”.

“Những chiếc turban có nhiệm vụ thúc đẩy sự bình đẳng trong nhân dân”, một người dùng Twitter đã viết, và việc bán chiếc khăn Turban là đi ngược lại với một trong những nguyên lý cốt lõi của niềm tin của họ, đó là “sự bình đẳng”.

Vào cuối ngày thứ Tư, sản phẩm turban được liệt kê trên website Nordstrom đã được đánh dấu là bán hết và mức giá 790 đô la của nó không còn hiển thị nữa. Cửa hàng và thương hiệu Gucci đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Người dùng Twitter đã nói rằng họ bị tấn công và giết chết bởi đội chiếc turban. (Ảnh: chụp màn hình)

Kim Chung

Xem thêm: