Giới khoa học lo ngại về thảm họa phóng xạ sau khi có thông tin hầm thử hạt nhân Punggye-ri bị sập.

Ngày 30/10, người đứng đầu Cơ quan quản lý khí tượng Hàn Quốc, ông Nam Jae-cheol cho rằng nếu Triều Tiên kích nổ một thiết bị hạt nhân nữa, điều này có thể khiến bãi thử Punggye-ri ở vùng núi phía Đông Bắc nước này bị sập và gây rò rỉ vật liệu phóng xạ, theo Yonhap.

Trong một phiên họp tại Quốc hội, ông Nam cho biết: “Dựa trên những phân tích về hình ảnh vệ tinh, chúng tôi nhận định có một khoảng trống có đường kính khoảng 60-100m ở chân núi Mantap tại bãi thử Punggye-ri. Chính vì vậy, nếu một vụ thử hạt nhân nữa xảy ra, có khả năng bãi thử này sẽ bị sập”. Ông Nam cho rằng một trận động đất cũng có thể làm sập bãi thử và gây rò rỉ vật liệu phóng xạ.

Trong khi đó, khoảng 100 người được cho là đã thiệt mạng trong vụ sập hầm tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri và thêm 100 người có thể chết trong lúc cố cứu những người mắc kẹt khi vụ sập thứ hai xảy ra, theo đài truyền hình Asahi của Nhật.

Vụ sập xảy ra vào ngày 10/10, dường như là kết quả của vụ thử hạt nhân hôm 3/9 của Triều Tiên, theo đài truyền hình Nhật. Hiện Triều Tiên vẫn chưa lên tiếng xác nhận sự việc.

Các lối vào điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên (Ảnh: 38 North/Airbus Defense & Space/Spot Image)
Các lối vào điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên (Ảnh: 38 North/Airbus Defense & Space/Spot Image)

Sau vụ thử hạt nhân lần thứ sáu này, giới khoa học đã cảnh báo rằng núi Mantap tại bãi thử Punggye-ri có thể sụp đổ và giải phóng những đám mây bụi phóng xạ khổng lồ nếu Triều Tiên tiến hành thêm bất cứ vụ thử hạt nhân nào nữa tại đây.

Hôm 27/10, tờ South China Morning Post đưa tin các nhà địa chất Trung Quốc hồi tháng trước đã cảnh báo một phái đoàn Triều Tiên về nguy cơ bãi thử Punggye-ri bị sập. Triều Tiên đã tiến hành 6 vụ thử hạt nhân tại khu vực này kể từ năm 2006.

Vụ thử hạt nhân hôm 3/9 gây ra đợt sóng xung kích có cường độ bằng một trận động đất 6,3 độ, nghĩa là quả bom có thể mạnh tương đương 120.000 tấn thuốc nổ TNT. Một vụ động đất thứ hai xảy ra ngay sau đó vài phút.

Thanh Long