Hôm thứ Năm (25/2) Hạ viện Oklahoma đã thông qua một dự luật nhằm vô hiệu hóa của các lệnh hành pháp của Tổng thống Joe Biden trong tiểu bang, theo Western Journal.

Dự luật HB 1236 sẽ cho phép Cơ quan Lập pháp của tiểu bang này xem xét từng lệnh hành pháp do TT Biden ban hành. Và theo đó, nếu tổng chưởng lý Oklahoma quyết định không hành động theo lệnh, Cơ quan lập pháp tiểu bang có thể tuyên bố lệnh hành pháp đó là vi hiến với đa số phiếu.

Dự luật nêu rõ các danh mục lệnh hành pháp mà các nhà lập pháp sẽ xem xét, bao gồm các vấn đề liên quan đến đại dịch và các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe khác, các quy định về dầu và khí đốt tự nhiên, các quy định về nông nghiệp, sử dụng đất và các vấn đề giáo dục.

Chủ tịch Hạ viện Oklahoma Charles McCall và dân biểu Mark McBride, cả hai đều thuộc đảng Cộng hòa, đã giới thiệu dự luật. Dự luật này đã được thông qua với số phiếu 79-18.

Với cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện và đặc điểm chính trị Cộng hòa của tiểu bang Oklahoma, dự luật này có cơ hội được Thượng viện bang thông qua và được Thống đốc Cộng hòa Kevin Stitt ký thành luật chính thức.

Ông Biden đã ký một số lượng lớn các lệnh hành pháp kể từ khi nhậm chức vào ngày 20/1. Theo Cơ quan Đăng ký Liên bang, tân tổng thống đã ký 32 lệnh hành pháp trong khoảng 5 tuần, so với tổng cộng 69 lệnh hành pháp mà cựu Tổng thống Donald Trump đã ban hành trong cả năm 2020.

Các lệnh này bao gồm việc thu hồi giấy phép của Đường ống dẫn dầu Keystone XL, đảo ngược một số chính sách nhập cư từ thời cựu TT Trump và tái gia nhập Hiệp định Paris về khí hậu.

Mối quan ngại lớn nhất của Cơ quan lập pháp Oklahoma với TT Biden liên quan đến việc ông thúc đẩy chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch – một ngành công nghiệp chủ chốt ở Oklahoma – sang năng lượng tái tạo.

Dân biểu McBride đặc biệt chỉ trích các chính sách năng lượng của chính quyền ông Biden với tờ The Oklahoman: “Tôi nghĩ rằng vị tổng thống này vừa ra tay trực tiếp với tiểu bang Oklahoma”.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà lập pháp Oklahoma đều ủng hộ dự luật. Lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Emily Virgin (đảng Dân chủ) gọi dự luật này là “sự ngông cuồng.”

Nền kinh tế của bang Oklahoma phần lớn phụ thuộc vào ngành công nghiệp năng lượng, vì vậy những động thái từ chính phủ liên bang sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với công nhân và doanh nghiệp tại tiểu bang này.

Xem thêm:

Từ Khóa: