Ngày 25/1, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Montana đã thông qua Dự luật Hạ viện 112 (HB112) với tỷ lệ bỏ phiếu 62-38, yêu cầu các học sinh tại trường công phải tham gia chơi thể thao theo đúng giới tính sinh học, thay vì theo nhận thức chủ quan, Zero Hedge đưa tin.

Dự luật có tên Dự luật Bảo vệ Thể thao nữ do dân biểu Cộng hòa John Fuller đề xuất. Dự luật HB112 được Hạ viện Montana thông qua chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Joe Biden ký lệnh hành pháp cho phép nam giới, những người có nhận thức chủ quan rằng mình là nữ, được tham gia thi đấu trong các giải đấu thể thao của phụ nữ.

Trên thực tế, đặc điểm sinh lý của nam giới giúp họ có lợi thế hơn phụ nữ trong khi thi đấu thể thao. Do đó nhiều người cho rằng chính sách về giới tính này của ông Biden thực sự phản khoa học.

Vận động viên điền kinh người Mỹ Doriane Lambelet Coleman, nhà vô địch quần vợt Martina Navratilova và người đoạt huy chương vàng điền kinh Olympic Sanya Richards-Ross gần đây đã viết một bài bình luận đăng trên Washington Post. Trong đó, họ nêu quan điểm rằng, từ tuổi dậy thì trở đi, có số lượng lớn nam sinh và đàn ông đã đánh bại những nữ sinh và phụ nữ giỏi nhất trong các cuộc thi thể thao đối đầu, trừ những môn như chèo thuyền, bắn súng và cưỡi ngựa.

Dân biểu Mo Brooks thì cho rằng chính sách giới tính này của ông Biden “là một bước thụt lùi kinh hoàng đối với các vận động viên nữ,”.

Một nghiên cứu của Tạp chí Sinh lý học Ứng dụng cũng cho thấy, trung bình phụ nữ thể hiện sức mạnh phần trên cơ thể kém hơn khoảng 40% và sức mạnh phần dưới cơ thể kém hơn 33% so với nam giới.

Nếu được ký thành luật, HB 112 sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7.

Ngày 25/1, Hạ viện Montana cũng bỏ phiếu cho một dự luật khác có tên gọi Dự luật Bảo vệ Sức khỏe Thanh niên (HB113). Dự luật này cấm các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe “kê đơn, cung cấp hoặc thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính cho trẻ vị thành niên”. Tuy nhiên dự luật đã không được thông qua.

Các bang khác cũng có những đề xuất tương tự.

Các tiểu bang Kentucky, Oklahoma, Bắc Dakota và New Hampshire đã đề xuất các phiên bản riêng của mình về Dự luật Bảo vệ Thể thao nữ. Tiểu bang New Hampshire, Texas, Utah, Mississippi, và Missouri đều đề xuất dự luật tương tự với Dự luật Bảo vệ Sức khỏe Thanh niên nói trên.

“Tôi hy vọng rằng mọi tiểu bang sẽ noi gương Montana, tuy nhiên, điều đó có lẽ sẽ không xảy ra,” ông Fuller cho biết.

Xem thêm:

Từ Khóa: