Lầu Năm Góc cho biết một thủ lãnh cấp cao của tổ chức khủng bố tự xưng là Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị tiêu diệt ở Iraq do một trận không kích của  Mỹ và liên quân phương Tây.

BBC dẫn lời phát ngôn viên Peter Cook xác nhận Abu Waheeb, cựu thành viên Al Qaeda ở Iraq bị hạ sát hôm thứ Sáu tuần trước (6/5). Người này bị hạ khi đang di chuyển trên xe hơi ở một thị trấn gần Rutba, tỉnh AnBar, phía bắc Iraq, ngoài ra còn 3 chiến binh khác cũng thiệt mạng.

Lầu Năm Góc gọi Abu Waheeb là tư lệnh quân IS của tỉnh Anbar.

Sinh năm 1986, là cựu sinh viên tin học, Waheeb được coi là nằm trong số những thủ lãnh ngôi sao đang nổi lên trong nhóm khủng bố IS.

Trước đó hắn từng bị an ninh Mỹ tại Iraq bắt và tuyên án tử hình nhưng trốn thoát khỏi nhà ngục năm 2012, sau đó nổi lên khét tiếng vì giết hại dã man một nhóm tài xế người Syria và quay phim lại.

Abu Waheeb đã nhiều lần bị tuyên bố nhầm là đã chết, nhưng sau đó lại xuất hiện.

Thật nguy hiểm khi là một thủ lãnh của Isil (IS) tại Iraq và Syria hiện nay”, phát ngôn viên Peter Cook nói, ám chỉ thành công của liên quân trong việc tiêu diệt các nhân vật chóp bu của IS gần đây.

Năm 2014, IS chiếm được một dải đất lớn ở phía bắc Iraq và nhanh chóng phát triển trở thành nhóm khủng bố nguy hiểm nhất hành tinh.

Minh Trí tổng hợp

Đọc thêm: