Tổng thống Trump sẽ nói với các nhà lãnh đạo châu Á rằng, việc ngăn chặn khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên là “không còn thời gian nữa” và Hoa Kỳ sẵn sàng tự vệ.

Ông Trump khởi hành đến Hawaii vào ngày 3/11 và sau đó sẽ ghé thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines. Đây sẽ là chuyến đi dài nhất của một Tổng thống Mỹ đến Châu Á trong 25 năm qua.

Hãng tin Reuters ngày 2/11 cho biết, Cố vấn an ninh quốc gia McMaster nói tại một cuộc họp báo: “Tổng thống thừa nhận rằng việc chúng ta đối phó với Bắc Triều Tiên là không còn thời gian, và ông sẽ yêu cầu Trung Quốc làm nhiều hơn nữa”.

Ông McMaster nói rằng Tổng thống Trump sẽ thúc giục Trung Quốc thuyết phục Triều Tiên rằng “việc theo đuổi vũ khí hạt nhân là một ngõ cụt” và Bình Nhưỡng phải giải trừ hạt nhân.

“Ông ấy sẽ nhắc nhở các nước châu Á rằng Hoa Kỳ đã sẵn sàng sử dụng hết khả năng để bảo vệ chính mình và các đồng minh của chúng ta”, ông McMaster nói.

Có lẽ điểm dừng quan trọng nhất của ông Trump sẽ là Trung Quốc. Ở đó, Tổng thống Trump sẽ yêu cầu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phải làm nhiều hơn để kiềm chế Triều Tiên. Các quan chức cao cấp của Mỹ nói rằng Trung Quốc coi Triều Tiên là một vũ khí chiến lược và không muốn cắt giảm các nguồn lực cho Bình Nhưỡng, cũng như lo sợ gây ra một làn sóng người tị nạn.

Ông McMaster cho biết Tổng thống Trump đã chấp thuận một loạt các lệnh trừng phạt chống lại Triều Tiên và kêu gọi Trung Quốc làm nhiều hơn nữa. Ông Trump cũng từng cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ bị “hủy diệt hoàn toàn” nếu Bình Nhưỡng đe doạ Hoa Kỳ.

“Tôi nghĩ cần phải chờ một vài tháng để xem chúng ta có thể làm gì với những nước khác, bao gồm cả Trung Quốc.” McMaster nói: “Tôi không nghĩ rằng cần phải đánh giá lại chiến lược của chúng ta. Tôi nghĩ rằng chúng ta phải chờ 2 tháng, vài tháng và xem cần những điều chỉnh nào”.

Tổng thống Trump dự kiến sẽ thúc giục Trung Quốc giảm xuất khẩu dầu sang Triều Tiên, giảm nhập khẩu than từ Triều Tiên và hạn chế các giao dịch tài chính.

Reuters cho biết, trước chuyến thăm Bắc Kinh của ông Trump, các quan chức Mỹ đang tích cực chuẩn bị các tài liệu về mối liên hệ giữa các ngân hàng Trung Quốc với Bình Nhưỡng, để bắt đầu các lệnh trừng phạt vào bất cứ lúc nào.

Dương Minh