Truyền thông Anh Dailymail đưa tin độc quyền cho biết, Một thanh niên Ukraine bị bắn ở cự ly gần trong cuộc xâm lược của Nga vào đất nước cậu đã sống một cách kỳ diệu. Nạn nhân 16 tuổi, người chưa được nêu tên, đã bị một viên đạn ghim vào gáy từ một khẩu súng lục của Liên Xô chỉ cách cậu 15cm.

Vụ bắn súng kiểu hành quyết thất bại khiến viên đạn 9mm xuyên qua cổ cậu, sượt qua đầu xương sống và găm vào hàm trên của cậu. 

Cậu thiếu niên được đưa đến một bệnh viện ở thành phố Vinnytsia, miền trung Ukraine và thật đáng kinh ngạc, đã hồi phục hoàn toàn.

Câu chuyện của cậu đã được tiết lộ trên Tạp chí Báo cáo Trường hợp Hoa Kỳ  bởi các bác sĩ tại Đại học Y khoa Quốc gia Pirogov Memorial.

Khuôn mặt của cậu bé bị lệch do phần bên trái của khuôn mặt và cổ sưng lên và cậu không thể mở miệng hoàn toàn cũng như không thể nhấc cánh tay trái do tổn thương tủy sống.

Từ việc xem xét vết thương, các bác sĩ ước tính cậu thanh niên đã bị bắn từ khoảng 15 cm bằng một khẩu súng lục Makarov.

Theo Dailymail, Báo cáo không nói rõ ràng một người lính Nga nổ súng, nhưng trong suốt cuộc chiến đã có những báo cáo về những người lính Nga thực hiện các vụ giết người theo kiểu hành quyết đối với dân thường, bao gồm cả trẻ em.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã rạch một đường ở phần dưới hàm của cậu, bóc tách mô mềm ở khu vực đó và lấy vỏ đạn ra khỏi hộp sọ của cậu. Sau đó, họ xử lý vết thương bằng dung dịch sát trùng và dẫn lưu vết thương rồi khâu lại.

Cậu thanh niên đã được xuất viện sau 9 ngày phẫu thuật. 

Theo công tố viên tội phạm chiến tranh hàng đầu của Ukraine, hơn 100.000 thường dân Ukraine đã thiệt mạng trong cuộc xâm lược của Nga. Con số này gấp 10 lần so với con số 8.000 người chết chính thức hiện nay. Chỉ riêng cuộc bao vây thành phố cảng Mariupol được cho là đã khiến hơn 10.000 dân thường Ukraine thiệt mạng.

Trong khi đó, thương vong của phía Nga ước tính khoảng 200.000 người. 

Tuần trước, ông Vladimir Putin giận dữ lên án quyết định ‘thái quá’ của Tòa án Hình sự Quốc tế khi ban hành lệnh bắt giữ ông vì tội ác chiến tranh ở Ukraine.

Điện Kremlin chỉ trích quyết định của tòa án ra lệnh bắt Putin là ‘thái quá và không thể chấp nhận được’; ngược lại, Ukraine ca ngợi quyết định này và nói rằng “bánh xe công lý đang quay”. 

Dữ liệu của Liên Hợp Quốc cho thấy hơn 7.199 thường dân Ukraine đã thiệt mạng và 11.756 người bị thương kể từ cuộc xâm lược của Nga.