Một tháng xét xử vụ ám sát ông Kim Jong Nam, anh trai của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, các công tố viên Malaysia chỉ tập trung vào hai phụ nữ bị buộc tội, mà không làm rõ những nghi phạm Triều Tiên, theo Reuters.

Mối quan hệ có lịch sử gần gũi giữa Triều Tiên và Malaysia đã bị lung lay khi quốc gia Đông Nam Á bắt đầu điều tra vụ ám sát Kim Jong Nam bằng thuốc độc VX, một loại vũ khí hóa học bị cấm, tại sân bay Kuala Lumpur vào ngày 13/2.

Cảnh sát Malaysia tuyên bố các nghi phạm chính bao gồm hai phụ nữ, cô Đoàn Thị Hương, quốc tịch Việt Nam, cô Siti Aisyah, công dân Indonesia, cùng bốn người đàn ông đã trốn sang Triều Tiên.

Cô Siti Aisyah (bên trái) và cô cô Đoàn Thị Hương (bên phải) (Ảnh: Twitter)
Cô Siti Aisyah (bên trái) và cô cô Đoàn Thị Hương (bên phải) (Ảnh: Twitter)

Những người đàn ông này đều là công dân Triều Tiên, gồm Ri Ji Hyon, Hong Song Hac, O Jong Gil và Ri Jae Nam. Các bức ảnh và thông tin chi tiết về hộ chiếu của họ đã được công bố rộng rãi trong giới truyền thông.

Nhưng khi phiên xét xử bước sang tuần thứ tư, các công tố viên vẫn chưa nêu tên bốn người đàn ông, thậm chí chưa khẳng định họ là người Triều Tiên, Reuters cho biết.

Bốn nghi phạm Triều Tiên

Phiên tòa hầu như cũng không đề cập đến mối quan hệ giữa ông Kim Jong Nam và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Các nhân chứng và các luật sư đều ám chỉ nạn nhân là Kim Chol, theo tên ghi trong tấm hộ chiếu Triều Tiên mà ông ta mang theo khi vụ án xảy ra.

Cũng không có công tố viên nào đề cập đến nguồn tin tình báo Hàn Quốc mô tả vụ việc này là một âm mưu của chính quyền Kim Jong Un nhằm hạ sát ông Kim Jong Nam. Trước khi chết, ông Kim Jong Nam sống lưu vong ở Ma Cao, Trung Quốc sau khi bị truất quyền thừa kế ngôi vị lãnh đạo Triều Tiên vì bị phát hiện dùng hộ chiếu giả để đến Nhật Bản chơi công viên Disneyland.

Ông Kim Jong Nam (bên trái) và em trai cùng cha khác mẹ Kim Jong Un (Ảnh: NY Daily News)
Ông Kim Jong Nam (bên trái) và em trai cùng cha khác mẹ Kim Jong Un (Ảnh: NY Daily News)

Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc khẳng định chính quyền Kim Jong Un đứng sau vụ ám sát, nhưng Bình Nhưỡng kịch liệt bác bỏ.

Sau khi vụ án xảy ra, Malaysia và Triều Tiên đã có cuộc hoán đổi lặng lẽ vào ngày 30/3. Theo đó, ba người Triều Tiên bị truy tìm để điều tra về vụ giết người này đã được phép trở về nước cùng với thi thể của ông Kim Jong Nam. Đổi lại, Bình Nhưỡng cho phép 9 công dân Malaysia được rời khỏi Triều Tiên.

Các luật sư bào chữa của cô Đoàn Thị Hương và cô Siti Aisyah cho biết hai người đã bị lừa thực hiện vụ ám sát trong khi họ tưởng mình đang tham gia vào một chương trình truyền hình thực tế.

Theo Reuters, phiên tòa sẽ tiếp tục vào thứ Hai (6/11) khi nhiều cảnh quay từ camera theo dõi dự kiến ​​sẽ được đưa ra xem xét. Nhóm luật sư dự kiến ​​sẽ tập trung hơn vào bốn người Triều Tiên, khi thẩm phán yêu cầu họ trình bày lập luận của mình.

Thu Phương