Một tên buôn người gốc Albani, hiện sống ở Walthamstow, Đông Bắc London, cười nhạo khi nhắc tới vụ 39 nạn nhân và nói rằng “đó là trò may rủi, tất cả chúng tôi đều đến đây bằng cách đó”.

Vài giờ sau khi chiếc xe tải chứa 39 nạn nhân xấu số được phát hiện ở hạt Essex, phía đông London hôm 23/10, các phóng viên của Mail on Sunday được biết về tên Kastrijot Ahmati, người Albani sống tại Anh. Hắn sử dụng biệt danh “Kace Kace” để nhử người di cư nhập lậu vào Anh.

Tên Ahmati khẳng định hắn cũng từng được đưa lậu vào Anh bằng cách ngồi sau một chiếc xe tải. Hắn đã quảng bá dịch vụ nhập cư lậu của mình và đăng số điện thoại lên trang Facebook “Người Albani ở London” với hơn 16.000 người theo dõi.

Một nữ phóng viên của Mail on Sunday cải trang là một người di cư, liên lạc với Ahmati. Hắn ta cho biết, cô có thể bỏ ra 17.000 bảng Anh (21.800 USD) để làm “giấy tờ giả”, bay từ thủ đô Tirana của Albania. Ngoài ra, cô chỉ cần trả 14.000 bảng (18.000 USD) để được ngồi sau một chiếc xe tải xuất phát từ Bỉ, địa điểm xuất phát của thùng container chứa 39 người xấu số, được phát hiện ở Essex, Anh tuần trước.

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên bí mật ngày 25/10, tên Ahmati tiết lộ, chuyến đi từ Bỉ có thể mất từ 12 đến 16 giờ, tùy thuộc vào việc “chuyến phà có bị hoãn” hay không.

“Tôi đã đến đây bằng cách đó. Tôi đang cố tìm cho cô con đường dễ nhất, cô hiểu chứ?”, tên Ahmati nói.

Nữ phóng viên nói cô muốn đi cùng với một thành viên khác trong gia đình, nhưng tên Ahmati từ chối và đáp rằng, họ phải đi cùng với những di dân khác, nếu không, băng đảng buôn người sẽ “không có lãi”.

Cô nói sẽ trả chi phí khi đến Anh nhưng tên Ahmati yêu cầu cô cung cấp thông tin về một người bạn ở London để đảm bảo hắn ta nhận được tiền.

Khi nữ phóng viên nói cô rất sợ hãi vì thảm kịch ở Essex hôm 23/10, tên buôn người thản nhiên đáp: “Đó là trò may rủi. Tất cả chúng tôi đều đến đây bằng cách đó”.

Khi cô tiếp tục bày tỏ nỗi sợ hãi của mình: “Chúng tôi sẽ chết mất”, tên Ahmati chỉ cười lớn.

Hiện trường vụ án 39 thi thể trên xe tải ở hạt Essex, Anh (ảnh: AP).

Tay buôn người này có thể đến từ Has, quận ở phía bắc Albania, nơi hàng trăm người di cư đã tới Anh. Không rõ tên Ahmati đã sống ở Anh bao lâu, nhưng các bài đăng trên Facebook cho thấy hắn ta đã ở đây ít nhất là từ tháng 9/2018.

Khi được yêu cầu bình luận vào tối 26/10, tên Ahmati xác nhận là đang ở Anh. Thông qua một người bạn, tay buôn người đó nói rằng hắn ta chỉ “đùa” trong các bài viết trên mạng cũng như trong cuộc điện thoại. Tài khoản “Kace Kace” của tên Ahmati trên Facebook đã bị gỡ xuống ngay sau đó.

Cuộc điều tra của các phóng viên Mail on Sunday cho thấy tên Ahmati là một trong bốn người sử dụng tài khoản Facbook “Người Albani ở London” để giúp người di cư nhập lậu vào Anh. Tờ báo đã chuyển thông tin về tên Ahmati cho cảnh sát.

Cơ quan tội phạm quốc gia (NCA) năm ngoái cho biết các băng đảng người Albania hoạt động ở mức độ tinh vi hơn, chịu trách nhiệm lớn cho sự gia tăng người di cư được đưa lậu vào Anh. 

Theo số liệu của CNA, từ năm 2016 đến 2018, số người được đưa lậu vào Anh đã tăng 80%, lên đến 6.993 người. Họ đến từ 130 quốc gia, trong đó Albani chiếm tỷ lệ cao nhất với 1.625 người.

David Wood, cựu tổng giám đốc cơ quan nhập cư tại Bộ Nội vụ Anh, cho biết các băng đảng buôn người Albani thường có nhóm môi giới tại quốc gia có người di cư như Trung Quốc, Afghanistan, Iraq, châu Phi cận Sahara và Nam Á. Chúng thường rêu rao rằng: “Hãy đến Anh, vùng đất của sữa và mật ong”.

Hôm 23/10, 39 thi thể được phát hiện trong thùng xe tải ở khu công nghiệp Waterglade ở hạt Essex. Hiện chưa có thông tin chính thức khẳng định danh tính những người xấu số trên xe. Ban đầu, cảnh sát Anh tin rằng các nạn nhân đều là người Trung Quốc, nhưng sau đó cho biết, nạn nhân có thể đến từ nhiều quốc gia. Một số báo đưa tin, có cả người Việt Nam trong số 39 thi thể. Cơ quan ngoại giao Việt Nam đang phối hợp với giới chức trách Anh để xác định danh tính các nạn nhân.