Hôm thứ bảy (26/10), một số thị trấn nông thôn ở miền Trung Việt Nam chìm trong buồn khổ khi nhiều người ở đây lo sợ rằng trong 39 thi thể trên một chiếc xe tải ở Anh có thể có người thân của họ.

Cảnh sát ban đầu cho rằng các nạn nhân đều là người Trung Quốc nhưng Bắc Kinh nói rằng quốc tịch của các nạn nhân hiện chưa được xác định rõ, vào thứ bảy (26/10) một sĩ quan cảnh sát cao cấp phụ trách việc nhận dạng đã yêu cầu sự giúp đỡ từ cộng đồng người Việt ở Anh.

Ông Anthony Đặng Hữu Nam, một linh mục Công giáo tại Yên Thành, tỉnh Nghệ An nói với hãng tin Reuters, “hầu hết người chết có khả năng đến từ Việt Nam”.

“Khắp nơi bao phủ trong nỗi buồn”, ông Nam nói. “Đây là một thảm họa đối với cộng đồng của chúng tôi”.

Vào tối thứ bảy, ông Nam cùng khoảng 500 giáo dân cùng nhau cầu nguyện cho những người đã mất trong nhà thờ ở Yên Thành, Nghệ An.

“Chúng tôi cầu nguyện cho 39 người đã mất trên đường đến Vương quốc Anh. Họ là những người đến từ miền trung Việt Nam, địa phương của chúng tôi”, ông Nam cho biết.

Ông Nam nói, các gia đình biết người thân của họ đang tới Anh vào thời điểm chiếc xe container đang đi, và hiện tại họ không thể liên lạc được với người thân của họ.

Tại Yên Thành, tỉnh Nghệ An, hàng chục người thân của Bùi Thị Nhung, 19 tuổi, tập trung tại ngôi nhà nhỏ của gia đình trong trạng thái lo lắng, nơi người mẹ của Nhung đang đau khổ đến nỗi không thể ngồi dậy khỏi giường. Hoàng Thị Linh, chị em họ với Nhung cho biết, Nhung nói với cô rằng Nhung đang ở Pháp và trên đường tới Anh, cô có bạn bè và người thân ở đó.

“Chúng tôi đang chờ đợi và hy vọng Nhung không phải là một trong những nạn nhân, nhưng điều đó rất có thể. Chúng tôi cầu nguyện cho Nhung mỗi ngày. Có hai người trong làng tôi đi trong nhóm đó”, Linh nói với Reuters.

Trong các bình luận dưới một bức ảnh được tải lên trên tài khoản Facebook của Nhung hôm thứ Hai (21/10), 2 ngày trước khi chiếc xe tải được phát hiện, một người bạn đã hỏi hành trình của Nhung sẽ diễn ra như thế nào. “Không được tốt lắm”, Nhung trả lời.

Những hình ảnh khác trên tài khoản của Nhung cho thấy cô đã có mặt tại Brussels, thủ đô của Bỉ vào ngày 18/10.

Một người khác tên là Nguyễn Đình Tứ, người đã làm việc ở Romania và Đức có thể là một trong các nạn nhân. Vài tháng trước, Tứ hỏi vợ giúp anh có được 14.000 USD để trang trải chi phí cho chuyến đi từ Đức đến Anh.

“Tôi đã mất liên lạc với anh ấy vào ngày 21/10”, vợ của Tứ nói với Reuters. “Tôi có một khoản nợ lớn phải trả, không còn hy vọng và không còn muốn làm bất cứ điều gì”.

Cha của Tứ cho biết những người thân ở Anh đã nói với ông rằng Tứ đang ở trong xe tải, và đã lên kế hoạch đón anh.

“Họ định đến đón Tứ tại điểm thả nhưng họ gọi và nói Tứ đang ở trong chiếc xe tải đó”, cha của Tứ nói với Reuters.

Theo một báo cáo của chính phủ Anh vào năm ngoái, khoảng 70% trường hợp buôn người Việt vào Vương quốc Anh trong giai đoạn 2009-2016 là để khai thác lao động, bao gồm sản xuất cần sa và làm việc trong các tiệm làm móng.

“Phụ nữ và các em gái ở nông thôn được cho là dễ bị buôn bán”, báo cáo cho biết.

Chánh thanh tra cảnh sát Anh, ông Martin Pasmore cho biết, trong 39 thi thể trên chiếc xe tải, có rất ít người mang theo giấy tờ tùy thân và ông hy vọng sẽ xác định được danh tính nạn nhân thông qua dấu vân tay, hồ sơ nha khoa và DNA, cũng như ảnh từ bạn bè và người thân.

Cảnh sát đã tìm thấy hơn 500 vật dụng trong xe tải bao gồm túi xách, quần áo và điện thoại di động cần được đánh giá. Sau khi việc nhận dạng sơ bộ được thực hiện, các bước tiếp theo sẽ được triển khai để hỗ trợ gia đình các nạn nhân.

Cảnh sát Anh đang “trấn an” những người sống ở Anh bất hợp pháp rằng họ sẽ không bị điều tra nếu giúp cảnh sát nhận dạng.

Từ Khóa: