Ngày 8/2 sắp tới sẽ là ngày đầu tiên của năm mới theo lịch âm. Nhiều thành phố lớn trên thế giới, nơi có nhiều người châu Á sinh sống, cũng sẽ tổ chức các lễ hội lớn để chào mừng sự kiện thường niên này với nhiều hoạt động văn hóa như múa lân rồng, diễu hành, v.v…

London, Anh quốc

Vào ngày 14/2, một chương trình diễu hành sẽ bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng (giờ địa phương), khởi hành từ khu vực West End và kết thúc tại khu phố Tàu (Chinatown). Tại quảng trường Trafalgar nổi tiếng, vào lúc 12 giờ trưa cùng ngày, sẽ có nhiều màn trình diễn với các đoàn múa lân sư rồng và biểu diễn võ thuật.

Video lễ hội mừng Tết nguyên đán 2015 tại London:

Tại khu Chiswick House & Garden ở thủ đô London cũng có triển lãm hoa đăng với đủ màu sắc, hình dạng, diễn ra từ ngày 3/2 đến ngày 6/3.

Video triển lãm đèn lồng tại Chiswick House & Garden:

Paris, Pháp

Thủ đô nước Pháp vẫn đang trong tình trạng khẩn cấp kể từ sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu khiến 130 người thiệt mạng hôm 13/11/2015. Tuy nhiên, lễ diễu hành mừng năm mới theo lịch âm vẫn được tiến hành trong năm nay.

Đoàn diễu hành sẽ bắt đầu vào lúc 11 giờ sáng ngày 14/2 tại đường d’Ivry, qua đường Avenue de Choisy, quảng trường Ý, đường Rue de Tolbiac và đại lộ Massena, và kết thúc tại trung tâm phía nam Paris.

Video diễu hành đón Tết âm lịch tại Paris vào năm 2014:

Một sự kiện khác gồm các vũ công, đội múa rồng và trống sẽ dẫn một đoàn diễu hành đi từ quảng trường République, đi ngang qua quận 3 và quận 4 của thủ đô Paris, vào lúc 2 giờ chiều ngày 12/2.

New York, Mỹ

Lần đầu tiên trong lịch sử, Thị trưởng New York Bill de Blasio đã ra quyết định đưa Tết nguyên đán trở thành ngày nghỉ lễ chính thức tại các trường công lập ở thành phố New York, Mỹ. Quyết định này tạo điều kiện để học sinh gốc Á, đang theo học tại các trường ở thành phố này, được đoàn tụ gia đình đón mừng ngày lễ truyền thống. Người Mỹ gốc Á hiện là cộng đồng đang lớn mạnh nhanh nhất tại New York. Theo thống kê công bố hôm 23/6, có gần 175.000 học sinh gốc châu Á đang theo học tại các trường công lập trong thành phố.

Cộng đồng người Hoa tại New York sẽ tổ chức lễ hội đốt pháo, bắt đầu vào lúc 8 giờ sáng ngày 8/2 (giờ địa phương) tại công viên Sara D. Roosevelt, với nhiều tiết mục văn hóa truyền thống.

Video diễu hành đón Tết âm lịch tại khu phố Tàu ở New York vào năm 2012:

Lễ diễu hành mừng Tết nguyên đán sẽ diễn ra tại khu Lower Manhattan vào lúc 13 giờ ngày 14/2 (giờ địa phương), bắt đầu từ hai con đường chính Mott và Canal, tiến về phía cầu Manhattan qua quảng trường Chatham và đường East Broadway, và kết thúc tại hai đường Eldridge và Forsyth.

Sự kiện bắn pháo hoa sẽ được tổ chức vào ngày 6/2 tại bờ sông Hudson.

Sydney, Úc

Sự kiện chính trong dịp Tết nguyên đán năm nay tại thành phố Sydney, Úc, là triển lãm đèn lồng với hình 12 con giáp sẽ được dựng tại nhiều điểm trong trung tâm, diễn ra từ ngày 6/2 đến ngày 14/2.

Ngoài ra, sẽ có đua thuyền rồng vào hai ngày 20 và 21/02 tại Cork Bay Wharf và múa lân vào những ngày cuối tuần từ đầu tháng 2 đến 13/02 tại khu phố Tàu, vào lúc 12 giờ trưa và 4 giờ chiều mỗi ngày (giờ địa phương).

Hồng Kông

Nếu may mắn có mặt tại Hồng Kông vào dịp Tết nguyên đán, bạn sẽ có dịp tham gia rất nhiều sự kiện lễ hội mang đậm truyền thống văn hóa Á Đông.

Lễ diễu hành thường niên được tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày 8/2 (giờ địa phương), bắt đầu từ khu Tsim Shia Tsui, Kowloon đi qua các con đường Canton Road, Haiphong, Nathan, và Salisbury.

Video diễu hành tại Hồng Kông vào dịp Tết âm lịch 2015:

Sự kiện bắn pháo hoa được tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày 9/2 tại cầu cảng Victoria, dự kiến sẽ thu hút hàng ngàn người tham dự.

Ban Mai tổng hợp