Nhà hải dương học David Gallo, người từng tìm thấy chiếc máy bay mất tích của hãng Air France cho biết, một số quan chức chính phủ Malaysia biết rõ những gì đã xảy ra và vị trí hiện tại của MH370.

“Một chiếc máy bay làm sao có thể bay trên không trong 7 tiếng đồng hồ mà không ai tìm kiếm nó. Vấn đề là mọi người không nhận đươc những thông tin cần thiết từ phía Malaysia. Tôi cho rằng, chúng ta không thấy được gì từ dữ liệu radar cơ bản về sự việc đã xảy ra tối hôm đó. Tôi không nói rằng, chính phủ Malaysia đang che giấu điều gì. Nhưng nếu điều gì đó đã xảy ra trong vài giờ đầu tiên, họ (chính phủ Malaysia) sẽ là người biết rõ nhất những việc đã xảy ra”, ông David nói.

Hồi cuối tháng 7/2018, giới chức Malaysia đã đưa ra bản báo cáo dài 1.500 trang về việc MH370 mất tích suốt 4 năm qua. Họ thông báo chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airline đã chuyển hướng bất ngờ khi đang bay, nhưng phủ nhận giả thiết cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah lái máy bay tự sát.

Các nhà điều tra tin rằng, chiếc máy bay xấu số đã bị rơi ở ngoài khơi bờ biển Tây Australia ở Ấn Độ Dương, song tiến sĩ Gallo vẫn hoài nghi về điều này.

Ông phân tích: “Không có hồ sơ nào cho thấy một máy bay đã rơi ở Nam Ấn Độ Dương. Khó có chuyện không thể tìm thấy mảnh vỡ nào tại đây”.

Ngoài ra, có thông tin cho biết, điện thoại của hành khách trên MH370 vẫn đổ chuông trong 4 ngày sau khi máy bay bị mất tích. Đây chính là bằng chứng rõ nhất về việc MH370 không bị rơi xuống biển.

Tháng 9 vừa qua, một số nhà điều tra độc lập còn cho rằng, bản báo cáo về vụ MH370 được công bố cuối tháng 7 chưa hoàn chỉnh và đã được sửa đổi.

“Những bất thường cho thấy các bản ghi nhật ký liên lạc trong các bản báo cáo không đầy đủ và những gì xuất hiện trong đó đã được sửa đổi”, Victor Iannello, người dẫn đầu Nhóm điều tra độc lập về bí ẩn mất tích máy bay MH370 nhận định.

Gần đây, thông qua Google Maps, nhiều chuyên gia công nghệ cũng khẳng định, xác máy bay MH370 đang nằm trong một khu rừng rậm ở Campuchia.

Bạch Dương (Tổng hợp)

Từ Khóa: