Theo tờ Politico đưa tin ngày 24/3, trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng từ phương Tây rằng ĐCSTQ đang ủng hộ Matxcova liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraina, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez hôm 23/3 tuyên bố ông sẽ bay tới Bắc Kinh để đàm phán vào tuần tới.

Nguồn tin trên cho hay, theo đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Sánchez xác nhận ông sẽ gặp ông Tập Cận Bình vào tuần tới. Các quan chức Tây Ban Nha cho biết ông Sánchez sẽ thảo luận về lập trường của Bắc Kinh đối với Ukraina. Tây Ban Nha sẽ tiếp quản chức chủ tịch luân phiên EU từ Thụy Điển vào cuối năm nay.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng dự kiến thực hiện chuyến công du tới Trung Quốc vào ngày 4/4 tới. 

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua một hội nghị thượng đỉnh ở Brussels bàn về mối quan hệ Nga – Trung. EU cũng lo ngại rằng mối quan hệ đối tác vững chắc hơn giữa ĐCSTQ và Nga sẽ có nguy cơ leo thang cuộc xung đột ở Ukraina thành xung đột giữa NATO và Bắc Kinh, cũng như Matxcova. 

Chuyến công du kết thúc hôm thứ Tư (22/3) của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Tập và Tổng thống Nga Vladimir Putin tận dụng cơ hội này để thể hiện mối quan hệ cá nhân thân thiết giữa 2 nhà lãnh đạo, và vạch ra cách họ có thể thúc đẩy một trật tự thế giới mới chống lại trật tự do Mỹ và các đồng minh dân chủ đang dẫn dắt.

Ngoài việc Nga ghi nhận kế hoạch hòa bình 12 điểm của Trung Quốc về giải quyết xung đột với Ukraina, thì không có đề xuất cụ thể nào về việc chấm dứt chiến tranh trong các cuộc thảo luận song phương của 2 bên. Trong khi đó, cả 2 bên đều chỉ trích các biện pháp trừng phạt của phương Tây.