Sau khi được một số kênh truyền thông như Fox News, CNN, MSNBC, AP gọi tên là người chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, ông Biden cũng tuyên bố chiến thắng vào ngày 7/11 (theo giờ Mỹ), một tuyên bố bị Tổng thống Donald Trump phản đối.

Ông Biden, 77 tuổi, cho biết ông “rất vinh dự và khiêm tốn bởi sự tin tưởng mà người dân Mỹ đã đặt vào tôi và Phó Tổng thống đắc cử Harris”, đề cập đến người bạn đồng hành của mình, Thượng nghị sĩ Kamala Harris (Đảng Dân chủ, California).

“Trước những trở ngại chưa từng có, một số lượng kỷ lục người Mỹ đã bỏ phiếu. Một lần nữa chứng minh rằng, nền dân chủ vẫn ở sâu trong trái tim nước Mỹ. Khi chiến dịch kết thúc, đã đến lúc dẹp bỏ sự tức giận và những lời lẽ gay gắt đằng sau chúng ta và xích lại gần nhau như một quốc gia. Đã đến lúc nước Mỹ phải đoàn kết và được chữa lành. Chúng tôi là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Và không có gì chúng tôi không thể làm, nếu chúng tôi làm điều đó cùng nhau”, ông Biden nói thêm, theo Epoch Times.

Ông Trump, đương kim tổng thống Hoa Kỳ, thuộc Đảng Cộng hòa đang cạnh tranh cho nhiệm kỳ thứ hai, đã trả lời trong một tuyên bố.

“Tất cả chúng ta đều biết tại sao Joe Biden lại vội vã giả vờ là người chiến thắng và tại sao các đồng minh truyền thông của ông ấy lại cố gắng hết sức để giúp ông ấy: Họ không muốn sự thật bị phơi bày. Sự thật đơn giản là cuộc bầu cử này còn lâu mới kết thúc. Joe Biden đã không được chứng nhận là người chiến thắng ở bất kỳ bang nào, chưa nói đến bất kỳ bang nào trong số các bang có nhiều tranh chấp hướng đến việc kiểm phiếu bắt buộc hoặc các bang mà chiến dịch của chúng tôi có những thách thức pháp lý hợp lệ và có thể xác định người chiến thắng cuối cùng một cách hợp lệ”, ông nói.

“Ví dụ, ở Pennsylvania, các quan sát viên pháp lý của chúng tôi không được phép tiếp cận có ý nghĩa để theo dõi quá trình kiểm đếm. Các lá phiếu hợp pháp quyết định ai là tổng thống, không phải phương tiện truyền thông tin tức”, ông nói thêm.

Chiến dịch tranh cử của Trump bắt đầu từ thứ Hai (9/11) sẽ bắt đầu khởi tố vụ việc của mình tại tòa án để đảm bảo luật bầu cử được tuân thủ đầy đủ và người chiến thắng hợp pháp sẽ được xác định.

Trong khi nhiều bang có người chiến thắng rõ ràng, kết quả ở một số bang chiến trường mới gần được xác định.

Kết quả của Arizona, Nevada, Georgia, North Carolina, Pennsylvania và Wisconsin đang bị tranh chấp bởi chiến dịch Trump hoặc sít sao đến mức đã không có ai được gọi tên thắng cuộc vào thứ Bảy (7/11 theo giờ Mỹ).

Tiểu bang Georgia đang chuẩn bị cho một cuộc kiểm phiếu lại. Ông Trump giành được vị trí dẫn đầu mà trước đó là của Biden ở Arizona. Các nhà lập pháp đang kêu gọi một cuộc kiểm tra đầy đủ ở Pennsylvania. Và các phiên tòa ở đó và những nơi khác, chủ yếu xoay quanh các lá phiếu gửi qua thư, đang diễn ra.

Trong khi đó, một loạt phương tiện truyền thông vào ngày 7/11 đã sớm tuyên bố Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Giám đốc chiến dịch của Biden, Jen O’Malley Dillon, nói với các phóng viên ở Wilmington, Delaware rằng cô ấy “rất vui”, gọi đó là “một ngày tuyệt vời cho đất nước này”.

Tại Philadelphia, luật sư Rudy Giuliani của Trump nói với các phóng viên: “Truyền thông mạng không thể quyết định bầu cử. Tòa án sẽ làm việc đó”.

Nhiều kênh truyền thông Hoa Kỳ vẫn chưa gọi tên người chiến thắng và một số kênh tuyên bố sẽ không gọi tên người chiến thắng cho đến khi các cuộc chiến pháp lý có kết quả, như The Epoch Times, Newsmax, Sound of Hope…

Xem thêm:

Chuyên gia tình báo tiết lộ ông Trump gài bẫy đảng Dân chủ bằng mã hóa gắn trên phiếu bầu

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

videoinfo__video3.dkn.tv||d25f29941__

Ad will display in 09 seconds