Người Mỹ hôm thứ Ba (3/11) theo giờ Mỹ đang bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử tổng thống bốn năm một lần kể từ năm 1788. Fox News đã lưu ý một số điều cần biết đối với Ngày bầu cử 2020 khi người Mỹ chọn tổng thống tiếp theo của họ. 

Các bang chiến trường

Mỗi năm bầu cử đều có cái gọi là “các bang chiến trường” và tầm quan trọng của chúng được đặt lên hàng đầu.

Bởi vì hầu hết các bang ấn định phiếu bầu của đại cử tri dựa trên cơ sở “được ăn cả ngã về không” (nghĩa là khi ứng viên nào chiếm được đa số phiếu đại cử tri tại bang nào thì cũng giành được tất cả phiếu đại cử tri của bang đó)

Như vậy, các bang có màu đỏ (ủng hộ đảng Cộng hòa) đáng tin cậy như Oklahoma, hoặc màu xanh (ủng hộ đảng Dân chủ) đáng tin cậy như California, đã được nhìn nhận là nằm chắc trong tay mỗi ứng viên rồi. Các bang này còn được gọi là các bang an toàn do có số cử tri trung thành ủng hộ từng Đảng ổn định qua các năm.

Do đó, các ứng cử viên thường tập trung thời gian và nỗ lực của họ vào các bang chưa có tỷ lệ ủng hộ rõ ràng cho phe nào (bang dao động, hay bang chiến trường, bang chiến địa), có thể bầu cho ứng cử viên này hay ứng viên kia. Xét trên tổng thế, ứng viên nào có số phiếu đại cử tri vượt mốc 270 phiếu (trong tổng số 538 phiếu đại cử tri) sẽ chính thức đặt chân vào Nhà Trắng.

Năm nay có lẽ bang chiến trường quan trọng nhất là Pennsylvania, nơi cung cấp 20 phiếu đại cử tri. Nếu tổng thống Trump giành được chiến thắng ở đây – và mở rộng khả năng sang các bang Michigan hoặc Wisconsin – thì điều đó sẽ đảm bảo cho ông một con đường rất vững chắc tiến tới nhiệm kỳ thứ hai của mình. 

Trong khi đó, một chiến thắng cho ứng viên Biden ở Pennsylvania thì gần như chắc chắn đóng lại con đường tái đắc cử của tổng thống Trump.

Trên thực tế, bởi vì nhiều bang có khả năng nằm trong tay của ông Biden, theo các cuộc thăm dò, tổng thống Trump có thể sẽ cần phải chiến đấu tại một số lượng lớn các bang chiến trường.

Chúng bao gồm Texas, sau một thời gian dài là một bang vững chắc của Đảng Cộng hòa, đã trở nên tím hơn (ngả về phía Đảng Dân chủ) trong những năm gần đây; Ohio, một bang dao động lâu năm mà không có đảng viên Cộng hòa nào từng đắc cử tổng thống mà không thắng được; và Florida, cùng với Ohio từ lâu đã là một trong những bang quan trọng nhất trong các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. 

Các bang quan trọng hơn đối với con đường chiến thắng của ứng viên Biden bao gồm Michigan và Wisconsin, cũng như Minnesota, nơi tổng thống Trump suýt thua vào năm 2016, và bang Nevada. 

Georgia, Arizona và North Carolina – cũng như một số bang dao động khác – cũng có khả năng đóng một vai trò quan trọng vào tối thứ Ba, tùy thuộc vào kịch bản của Cử tri đoàn.

Bao giờ có kết quả?

Hầu hết các bang trong quá khứ đã có thể kiểm đếm được phần lớn số phiếu bầu của họ vào đêm bầu cử sau khi các cuộc thăm dò kết thúc. Nhưng ở hầu hết các bang, phải mất nhiều ngày hoặc thậm chí nhiều hơn để tất cả lá phiếu được kiểm đếm và kết quả cuộc đua được chứng nhận và con số cuối cùng được chính thức công bố. Do vậy, không có tiểu bang nào xác nhận tổng số phiếu bầu cuối cùng vào đêm bầu cử. 

Nhưng khi các bang báo cáo kết quả của họ, các hãng truyền thông đang cạnh tranh để xem ai có thể là người đầu tiên “thông báo” kết quả bầu cử không chính thức. 

Những thông báo đó, bất kể là nguồn nào, không đại diện cho kết quả chính thức của cuộc bầu cử. Họ đại diện cho đánh giá của các chuyên gia được thuê bởi các hãng tin đó mặc dù kết quả bầu cử của bang vẫn chưa chính thức.

Nhưng vào năm 2020, nhiều bang, bao gồm cả các bang chiến địa quan trọng, có thể kiểm phiếu chậm hơn so với những năm thông thường. Cũng có những trường hợp – chẳng hạn như ở Pennsylvania và North Carolina – nơi các hội đồng bầu cử sẽ kiểm đếm các lá phiếu được gửi qua đường bưu điện từ trước Ngày Bầu cử, nhưng một số phiếu chỉ nhận được nhiều ngày sau đó. 

Nếu cuộc đua khá sít sao ở những bang đó hoặc mất nhiều thời gian hơn để kiểm phiếu, thì những lá phiếu được đếm muộn có thể tạo nên đủ số phiếu bầu có khả năng đảo ngược tình thế của một ứng viên có vẻ đang dẫn đầu trong Ngày Bầu cử. Nếu trường hợp này xảy ra, thì có khả năng các hãng truyền thông sẽ không thực hiện các cuộc chạy đua thông báo kết quả vào ngày 3/11 (giờ Mỹ) mà sẽ đợi cho đến khi tỷ lệ phiếu bầu cao hơn được kiểm đếm.