Một nghiên cứu cho thấy, trên các bản tin buổi tối, một số đài truyền hình ở Mỹ đã phát sóng rất nhiều tin tiêu cực chống lại Tổng thống Donald Trump trong khi hầu như bỏ qua ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden.

NewsBusters, một dự án của Cơ quan giám sát thuộc Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông, đã phân tích các bản tin buổi tối của các hãng truyền thông gồm ABC, CBS, và NBC, từ ngày 1/6 đến ngày 31/7. Kết quả cho thấy, các chương trình của những đài này đã dành 512 phút thời lượng phát sóng về Tổng thống Trump, nhiều hơn 9 lần so với thời lượng phát sóng 58 phút về ứng cử viên tổng thống John Biden.

Tuy nhiên, thời lượng phát sóng nhiều hơn về Tổng thống Trump hầu như là những thông tin tiêu cực chống lại ông.

Các nhà phân tích cho biết, có 634 trong số 668 phát biểu đánh giá về ông Trump là tiêu cực, so với 4 trong số 12 nhận định có xu hướng tiêu cực về ông Biden.

Ông Rich Noyes, giám đốc nghiên cứu của trung tâm, nói với The Epoch Times: “Điều này cho thấy giới truyền thông đã mệt mỏi với vai trò trọng tài (đưa tin độc lập khách quan)”.

“Họ muốn trở thành người phản đối Donald Trump, chứ không để Joe Biden làm công việc đó”, ông Noyes nói thêm.

ABC News, NBC News và CBS News chưa đưa ra bình luận về nghiên cứu của NewsBusters.

Bà Courtney Parella, phó thư ký báo chí quốc gia cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, nói với The Epoch Times qua email: “Chúng tôi không cần một nghiên cứu để chứng minh những gì chúng tôi đã biết. Nhiều hãng truyền thông dòng chính đang công khai thể hiện thành kiến ​​chống lại Tổng thống Trump, và họ đang tự lừa dối bản thân nếu họ nghĩ rằng người dân Mỹ không thể nhìn thấu điều đó”.

Thông thường trong mùa tranh cử, các chương trình sẽ dành thời gian cho cả 2 ứng cử viên tranh cử tổng thống. Ông Noyes nhận định, việc đối xử bất tương xứng đó một phần là vì ông Biden không tổ chức các sự kiện tranh cử trong nhiều tháng do dịch Covid-19, nhưng cựu phó tổng thống này hàng ngày vẫn nói về những gì ông sẽ thực hiện nếu được bầu làm tổng thống, cũng như phản ứng với các vụ bê bối bao gồm một cáo buộc tấn công tình dục.

Khoảng 40% thời lượng (23,5 phút) phát sóng về ông Biden tập trung vào việc truyền tải những lời chỉ trích của ông Biden đối với Tổng thống Trump, trong khi chỉ có 0,25% (88 giây) nội dung đưa tin về việc ông Trump chỉ trích đối thủ.

Ông Noyes nhận định: “Có vẻ như họ (các hãng truyền thông) không tin tưởng công chúng sẽ đưa ra quyết định đúng nếu họ đưa tin về cả 2 bên. Họ đang làm tổn hại uy tín mà họ có thể đã xây dựng được với tư cách là nhà báo và cho thấy rằng họ chỉ là những bên theo đảng phái”.

Nghiên cứu bao gồm những tuyên bố của các phóng viên với những đánh giá cụ thể về Tổng thống Trump và ứng cử viên Biden, người dẫn chương trình, hoặc từ các nguồn tin phi đảng phái như các chuyên gia hoặc cử tri. Nghiên cứu không bao gồm các đánh giá hoặc nhận xét từ các nhân vật theo đảng phái hoặc các tuyên bố trung lập.

Tổng thống Trump từng nói rằng nhiều phóng viên có thành kiến với ông.

“Đối thủ lớn nhất của tôi không phải là Biden, không phải là đảng Dân chủ, mà là giới truyền thông hủ bại. Chúng ta có một bộ máy truyền thông hủ bại ở đất nước này mà chưa ai từng thấy trước đây”, ông Trump nói với chương trình “Fox & Friends” vào ngày 17/8.

Ông Trump cũng nói rằng: “Chúng ta có một người còn không bước ra khỏi tầng hầm của mình, nhưng giới truyền thông vẫn đưa tin về ông ấy”. Tổng thống cho biết: “Họ đặt câu hỏi cho tôi và tôi thấy lửa đang bùng lên trong mắt họ. Và tôi nhìn vào một số người trong số họ – tôi nói, này cậu, làm sao cậu có thể có nhiều thù hận như vậy?”.

Ông Trump nói các phóng viên “ném bom” vào ông mỗi ngày trong khi ứng cử viên Biden từ chối trả lời các câu hỏi.

Ông Biden chỉ tổ chức vài cuộc họp báo kể từ khi ông ở nhà của mình vào tháng 3 cho đến hết mùa hè. Cựu phó tổng thống và người đồng hành mới của ông – Thượng nghị sĩ Kamala Harris – chỉ mới trả lời 2 câu hỏi trong các sự kiện kể từ khi ông bổ nhiệm bà làm ứng cử viên phó tổng thống của mình vào ngày 11/8.

Các thành viên trong chiến dịch của ông Biden đã không tập trung trả lời các câu hỏi, bao gồm cả thời điểm tổ chức một cuộc họp báo hợp pháp.

Theo The Epoch Times
Hải Lam dịch và biên tập