Cựu Chủ tịch Ủy ban điều tiết Chứng khoán Trung Quốc nhận tội tham nhũng, nhưng không bị ra tòa hay khai trừ đảng, một điều bất thường so với các vụ việc tương tự. 

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), trước khi bị điều tra tham nhũng hồi tháng Năm, ông Lưu Sĩ Dư (Liu Shiyu), cựu quan chức Ủy ban Chứng khoán Quốc gia Trung Quốc, thường xuyên xuất hiện trên mặt báo. Trong 3 năm lãnh đạo cơ quan quản lý chứng khoán từ 2016 đến 2018, ông Lưu trở thành tâm điểm quốc gia khi tố cáo hàng loạt những gì ông gọi là “những kẻ dã man, ma quỷ, sinh vật xấu xa hoặc cá sấu tài chính” trong thị trường chứng khoán. 

Đầu tháng Một, ông Lưu bị điều chuyển từ vị trí Chủ tịch Ủy ban điều tiết Chứng khoán Trung Quốc sang đảm nhận chức vụ thấp hơn là phó bí thư đảng ủy Liên đoàn hợp tác xã Cung tiêu (ACFSMC) để phục vụ một cuộc điều tra tham nhũng nhắm vào chính ông. 

Ông Lưu lại trở thành chủ đề được bán tán, khi vào đầu tháng này, cơ quan chống tham nhũng Ủy ban Giám sát Quốc gia (NSC) kết thúc điều tra, nhưng ông không bị buộc tội hình sự mà chỉ phải chịu hình phạt nhẹ nhàng. Ông bị tước bỏ chức vụ phó bí thư ACFSMC, một tổ chức hoạch định kinh tế từ thời Xô viết, sản xuất và phân phối các sản phẩm nông nghiệp.

Không giống các quan chức cấp cao khác bị cuốn vào cuộc chống tham nhũng sâu rộng của Chủ tịch Tập Cận Bình, ông Lưu, 58 tuổi, không phải ra tòa và không bị khai trừ đảng. Các nhà quan sát cho rằng đây là một ngoại lệ không có tính thuyết phục.

Trong một tuyên bố của NSC, các nhà điều tra cho biết, ông Lưu phạm tội nhận quà tặng và tiền, để tạo điều kiện cho các cá nhân, doanh nghiệp trong quá trình làm việc của ông. Những “hành vi sai trái” của ông Lưu “vi phạm nghiêm trọng các luật liên quan đến nghĩa vụ”, nhưng vì hợp tác trong quá trình điều tra, thành khẩn khai nhận nên ông được khoan hồng.

Trong khi hầu hết các quan chức bị buộc tội tham nhũng phải đối mặt với cáo buộc hình sự và bị khai trừ khỏi đảng, ông Lưu chỉ bị hai năm quản chế trong đảng, không bị tước quyền đảng viên.

Cũng theo SCMP, một điểm khác thường nữa trong trường hợp của ông Lưu là, lần đầu tiên hình phạt như vậy được Bộ Chính trị thông qua, điều chưa từng công khai trong các cuộc điều tra tương tự với các quan chức cấp bộ trưởng.

Qin Qianhong, Giáo sư luật trường Đại học Vũ Hán, Trung Quốc cho biết, vì cơ quan chống tham nhũng đã tiết lộ rất ít thông tin về vụ án của ông Lưu, nên không thể biết mức độ tham nhũng của ông này nghiêm trọng như thế nào.

Trong khi đó, James Zimmerman, đối tác của công ty luật quốc tế Perkins Coie tại Bắc Kinh cho rằng, trường hợp của Lưu có thể gửi thông điệp sai đến thị trường tài chính và cộng đồng doanh nghiệp, nhiều người sẽ tin rằng dù phạm luật, nhưng chỉ cần thú tội thì sẽ được khoan hồng.

Từ Khóa: