Một người phụ nữ Việt Nam bị chặn lại tại sân bay quốc tế Sydney với vali chứa nhiều thực phẩm trong đó có thịt lợn, khi chính quyền Úc đang nỗ lực bảo vệ biên giới khỏi dịch tả lợn châu Phi. 

Theo trang tin SBS, người phụ nữ 45 tuổi tới sân bay Sydney hôm thứ Bảy (12/10) đã không khai báo hơn 4,5 kg thịt lợn khi nhập cảnh. Nhân viên an ninh sinh học Úc còn tìm thấy trong hành lý của người phụ nữ này có mực, chim cút, trứng, pate, ớt, hành, tỏi và trái cây.

Cơ quan Truyền thông Úc (ABC) cho biết, đây là du khách nước ngoài đầu tiên bị trục xuất theo luật kiểm dịch nghiêm ngặt mới nhằm ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi (ASF).  

Nhân viên an ninh sinh học Úc phát hiện trong hành lý của người phụ nữ Việt Nam các món ăn từ thịt lợn đã nấu chín.

SBS cho hay, hôm thứ Ba (15/10), Bộ trưởng Nông nghiệp, Thượng Nghị sĩ Bridget McKenzie nói rằng, nước Úc phải ngăn chặn dịch bệnh, bảo vệ biên giới, trong khi dịch tả lợn đang tàn phá đàn gia súc khắp các quốc gia châu Á.

Bà McKenzie cũng gửi một thông điệp cho các du khách từ các quốc gia chịu ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi rằng: “Bạn sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm theo quy định an toàn dịch tễ học của chúng tôi, vì chúng tôi không muốn có bất kỳ rủi ro nào cho nền nông nghiệp cũng như cho các nhà sản xuất của chúng tôi, không thể để cho dịch tả lợn châu Phi vào nước Úc được”.

Virus dịch tả lợn châu Phi (African swine fever virus, viết tắt là ASFV) – tác nhân gây bệnh cúm lợn ở châu Phi (ASF), gây sốt xuất huyết với tỷ lệ tử vong cao ở lợn, nhưng không gây hại cho người.