Một người phụ nữ Việt đã bị chính quyền Singapore phạt 7.000 SGD (118 triệu đồng) hôm thứ Tư (3/10) vì mang trái phép 490 quả trứng vịt lộn vào Singapore.

Cơ quan Thực phẩm nông nghiệp và Thú y (AVA) và Cục xuất nhập cảnh Singapore (ICA) cho biết, Bà Le Thi Ung, 63 tuổi, đã mang trái phép 490 quả trứng vịt lộn, nặng tổng cộng 78,4kg vào Singapore. Số trứng này được xếp trong hai hộp xốp đặt trong hành lý của bà Lê khi bà đến sân bay Changi tháng trước, tờ Straits Times đưa tin.

Các viên chức ICA tiến hành kiểm tra và tìm thấy những quả trứng, sau đó cơ quan này đã chuyển cho AVA để điều tra chi tiết. Theo AVA, bà Lê đã vi phạm “Đạo luật Thịt và Cá đảm bảo an toàn” khi mang trứng vịt có nguồn gốc xuất xứ không đảm bảo vào Singapore.

Theo Đạo luật này, bất cứ người nào mang trái phép các sản phẩm thịt có nguồn gốc xuất xứ chưa qua phê duyệt có thể bị phạt tới 50.000 SGD (36.174 USD) và bị bỏ tù đến hai năm. Nếu tái phạm, người vi phạm sẽ phải đối diện với mức phạt cao hơn, tối đa 72.348 USD và 3 năm tù giam. Hiện tại chưa có nguồn nào được phê duyệt cho trứng vịt lộn.

Trứng vịt lộn được xếp trong thùng xốp trong hành lý của bà Lê (Ảnh: AVA)

AVA cho biết, các hoạt động nhập khẩu thực phẩm, bao gồm thịt và trứng, đều được quy định chặt chẽ Singapore vì lý do an toàn thực phẩm và sức khỏe vật nuôi.

Các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu trái phép, có thể không trải qua quá trình xử lý nhiệt cần thiết để khử hoạt tính virus (gây bệnh), đây là một nguy cơ đe dọa sức khỏe con người cũng như động vật”, thông báo của AVA cho hay.

Cả ICA và AVA đều đã khuyến cáo khách du lịch không nên mang các sản phẩm thịt không được cấp giấy phép vào Singapore.

Những người tìm kiếm giấy phép cho các sản phẩm thịt trong các chuyến du lịch nước ngoài có thể tham khảo trang web của AVA hoặc ứng dụng di động SG TravelKaki để biết thêm thông tin, tờ Straits Times khuyến nghị.

Minh Hạnh