Theo Reuters, một cô gái 21 tuổi người Yazidi đã công khai câu chuyện bi kịch của mình, khi cô bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo bắt làm nô lệ tình dục trong ba tháng, trong bài phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm thứ Tư tuần rồi (16/12).

Nadia Murad Basee Taha đã kể lại sự bức hại mà tộc người thiểu số Yazidi của cô phải đối mặt trước các phiến quân IS, khi phụ nữ và trẻ em bị mua bán như “chiến lợi phẩm”.

Trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về nạn buôn người, Nadia run giọng kể rằng: “Cưỡng hiếp là biện pháp hủy hoại phụ nữ và trẻ em gái, để đảm bảo rằng những người này không bao giờ có thể quay lại cuộc sống bình thường.”

Cô đã bị các phiến quân IS bắt cóc hồi tháng Tám năm ngoái khi đang sống tại một ngôi làng ở Iraq. Sau đó, cô bị đưa lên xe buýt và chở đến một tòa nhà ở thành phố Mosul bị IS chiếm đóng.

“Trên đường đi, họ làm nhục chúng tôi. Họ sờ mó và xâm hại chúng tôi,” Nadia kể, “Họ đưa chúng tôi đến Mosul cùng với hơn 150 gia đình người Yazidi khác. Trong tòa nhà, có hàng ngàn gia đình Yazidi và trẻ em bị trao đổi như những ‘món hàng’. Một trong số họ tiến đến chỗ tôi. Ông ta nói muốn dẫn tôi đi. Tôi cúi mặt xuống sàn nhà. Tôi hoàn toàn hóa đá. Khi ngẩng lên, tôi thấy một người đàn ông to lớn, trông ông ta giống như quái vật.”

Nadia tiếp tục câu chuyện của mình, “Tôi òa khóc nức nở và nói rằng ‘Tôi quá trẻ còn ông thì quá to lớn’. Ông ta đã đánh tôi, đá và tát tôi. Vài phút sau, một người đàn ông khác tiến lại chỗ tôi. Tôi vẫn cuối mặt xuống sàn nhà. Tôi thấy người này có dáng vẻ nhỏ hơn một chút, và tôi đã cầu xin ông ta. Tôi khẩn cầu ông ta đưa tôi đi, tôi rất sợ người đàn ông đầu tiên. Người đưa tôi đi yêu cầu tôi cải đạo, nhưng tôi đã từ chối. Sau đó, ông ta ngỏ ý muốn lấy tôi.”

Vài ngày sau, người đàn ông này bắt cô mặc quần áo và trang điểm. Sau đó là một đêm khủng khiếp, rồi ông ta làm nhục cô mỗi ngày. Cô đã bỏ trốn, nhưng bị một tên lính canh chặn lại. Nadia kể rằng người “chồng hờ” của cô đã đánh cô khi cô bị bắt trở lại, “Ông ta ra lệnh cho tôi cởi quần áo, sau đó đưa tôi đến một căn phòng toàn lính gác, rồi chúng tiếp tục hành ác cho đến khi tôi ngất đi.” 

“Tôi khẩn cầu các vị, hãy xóa sổ IS hoàn toàn,” Nadia nói.

Cô gái trẻ đã trốn thoát sau khi bị giam cầm và đánh đập suốt ba tháng, và hiện đang sống tại Đức. Tuy nhiên, cô kể rằng một số anh em trai của cô đã bị IS sát hại.

Các thành viên trong cuộc họp tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã vỗ tay khen ngợi sự dũng cảm của Nadia.

Câu chuyện của Nadia đã phần nào minh chứng cho những tội ác của IS, theo đó Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo rằng “hành vi liên quan đến buôn người trong bối cảnh xung đột vũ trang có thể coi là tội ác chiến tranh”.

Tộc người thiểu số Yazidi bị các phiến quân IS xem như những “người ngoại đạo”. Khoảng 5.000 đàn ông và phụ nữ Yazidi bị các phiến quân IS bắt giữ vào mùa hè năm 2014. Các nhà hoạt động nhân quyền cho biết khoảng 2.000 người đã trốn thoát hoặc bị bán ra khỏi lãnh thổ do IS kiểm soát, trong khi số còn lại vẫn đang bị giam giữ.

Liên Hiệp Quốc cho hay hành động tàn sát, bắt cóc và hãm hiếp người Yazidi của IS có thể bị khép vào tội diệt chủng.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: