Một người phụ nữ Bỉ vừa trở về từ Syria sau khi trải nghiệm cuộc sống không như những gì mà Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã hứa.

Cô Laura Passoni, 30 tuổi, đã cải giáo sang đạo Hồi và chuyển đến Syria để gia nhập IS sau khi gặp người chồng tương lai của mình, một người đàn ông Tunisia, tại siêu thị địa phương.

Tờ Daily Mail dẫn lời của cô Passoni: “Tôi đã bị thuyết phục chứ không bị ép buộc trở thành một người Hồi giáo. Bạn đơn giản là bị cuốn đi, giống như khi đứng dưới một thác nước”.

Họ đã sống ở al-Bab, miền bắc Syria từ năm 2014 đến tháng 3/2015.

Tôi chấp nhận hình phạt [khi quay lại từ Syria]. Thành thật mà nói, đây là một sự giải thoát khi so sánh với địa ngục mà tôi đã trải qua ở Syria.

— Laura Passoni

“Tôi đã đến nơi đó một cách tự nguyện, tôi đã cải sang Hồi giáo và sau đó bị cực đoan hóa, rồi tôi bị thuyết phục rằng lãnh thổ của lãnh tụ hồi giáo ca-líp là nơi duy nhất mà tôi và gia đình của mình có thể sống”, Passoni cho biết. “Một khi đến đó, tôi mới thực sự biết được khủng bố có nghĩa là gì”.

Passoni cho biết cô đã bị mắc kẹt trong một ngôi nhà, nơi mà cô phải nấu ăn và dọn dẹp, và chỉ có thể rời khỏi nhà nếu mặc một bộ burqa (một loại áo dài trùm kín người có mạng che mặt của phụ nữ Hồi giáo) và được chồng của mình hộ tống.

Passoni cho biết Nhà nước Hồi giáo có cung cấp cho cô một số điều tích cực, ví dụ như tiếp cận với thuốc thay thế miễn phí, nhưng rốt cuộc thì điều này giống như là sống trong một nhà tù.

Cô có một bé trai bốn tuổi với người chồng trước và một đứa bé một tuổi với người chồng hiện tại. Sự an toàn của bọn trẻ đã thúc đẩy cô rời khỏi nơi đó.

“Tôi bắt đầu cảm thấy rất lo sợ rằng họ có thể đem các con của tôi đi. Điều này đơn thuần là trái ngược với những gì mà họ đã hứa hẹn trong những tuyên truyền về lãnh thổ của lãnh tụ Hồi giáo ca-líp. Tôi quyết định rằng mình muốn trốn thoát khi nhận thấy nguy cơ rất thực tế là con trai của tôi sẽ trở thành một tên khủng bố”, cô Passoni nói.

Cô đã tìm được cách trốn thoát qua đường Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin do điều này có thể khiến những người trốn thoát khác gặp nguy hiểm.

Cô Passoni đã bị phạt 5 năm tù treo và 17.000 đô-la sau khi trở về Bỉ. Cô này cũng bị cấm sử dụng bất cứ mạng truyền thông xã hội nào.

Các con của cô này đã được nhân viên xã hội đưa đi và hiện đang ở trong vòng tay của ông bà chúng.

“Tôi chấp nhận hình phạt. Thành thật mà nói, đó là một sự giải thoát khi so sánh với địa ngục mà tôi đã trải qua ở Syria”, cô Passoni cho biết.

Jonathan Zhou, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Thanh Nguyên biên dịch