Một phi công của Air Guilin bị cấm bay suốt đời và phi hành đoàn bị cấm bay vô thời hạn để chờ điều tra, sau khi bức ảnh của một cô gái ngồi tạo dáng trong buồng lái lan truyền trên mạng.

Vụ việc xảy ra trên một chuyến bay của hãng hàng không Air Guilin cách đây 10 tháng, nhưng bức ảnh chụp Chen Yuying, sinh viên năm thứ ba Đại học du lịch Quế Lâm, dự định trở thành tiếp viên hàng không sau khi tốt nghiệp mới bị lan truyền trên mạng vào hôm Chủ nhật (3/11).

Trong ảnh, nữ sinh viên Chen tạo dáng trên ghế phi công, phía trước có khay trà. Tờ SCMP cho hay, bức ảnh đi kèm lời chú thích: “Tôi rất biết ơn phi công! Tôi rất hồi hộp!”.

Một người làm việc trong ngành hàng không trong tuần này đã phát hiện bức ảnh trên Weibo, khiến giới chuyên gia hàng không náo động. Họ chỉ ra rằng bức ảnh được chụp khi máy bay đang trong hành trình bay và xác định đây là chuyến bay của hãng Air Guilin.

Vào hôm thứ Hai (4/11), hãng Air Guilin ra thông báo, xác nhận người phi công giấu tên đã vi phạm các quy tắc an toàn hàng không. Hãng cho biết, vụ việc xảy ra vào tháng Một trên chuyến bay từ Quế Lâm, Quảng Tây tới Dương Châu, Giang Tô.

Bản thông báo cho biết: “Air Guilin quyết định cấm phi công bay suốt đời” nhưng không nói liệu phi công này có tiếp tục làm việc cho hãng trong nhiệm vụ khác hay không. Thông báo cũng cho biết: “Các thành viên khác trong phi hành đoàn cũng bị đình chỉ bay vô thời hạn để chờ điều tra thêm”.

Hãng nói: “Air Guilin luôn coi trọng sự an toàn của hành khách, và chúng tôi sẽ ‘không khoan nhượng’ cho bất kỳ hành vi không đúng đắn và không chuyên nghiệp có thể gây nguy hiểm cho an toàn hàng không”.

Theo SCMP, quy định hàng không dân dụng của Trung Quốc cho phép hành khách không thuộc phi hành đoàn được vào buồng lái chỉ khi cần thiết và có lợi cho an toàn bay.

Năm ngoái, một phi công của hãng hàng không Donghai Airlines đã bị đình chỉ bay trong 6 tháng vì cho phép vợ anh vào buồng lái.

Từ Khóa: