Theo một nghiên cứu mới cảnh báo rằng trong điều kiện nhiệt độ trái đất như hiện nay, nếu chỉ cần tăng thêm 2°C (3,6°F) thì có thể khiến thế giới khô hơn và giống sa mạc hơn, theo Daily Mail.

Hơn 1/4 diện tích bề mặt của trái đất với hơn 1,5 tỷ người sinh sống sẽ trở nên khô cằn hơn và tình trạng hạn hán, cháy rừng có thể lan rộng.

Các nhà khoa học cho biết nếu hạn chế sự ấm lên toàn cầu chỉ đến mức 1,5°C (2,7°F) thay vì 2°C (3,6°F) thì sẽ giảm thiểu đáng kể phần trăm bề mặt Trái đất bị khô hạn.

Tính mặn là thước đo độ khô của bề mặt trái đất, nó được xác định từ việc kết hợp của sự kết tủa và bốc hơi.

“Sa mạc hóa sẽ xuất hiện trên 20% đến 30% bề mặt của trái đất vào thời điểm mà sự thay đổi nhiệt độ toàn cầu lên tới 2ºC (3,6ºF), Tiến sĩ Manoj Joshi thuộc bộ môn Khoa học Môi trường của trường Đại học East Anglia, đồng thời cũng là một trong những người nghiên cứu cho biết.

Nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu các dự báo từ 27 mô hình khí hậu toàn cầu và xác định các khu vực trên thế giới có sự khô hạn đáng kể.

Các khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là khu vực Đông Nam Á, Nam Âu, Nam Phi, Trung Mỹ và Nam Úc.

Những khu vực này là nơi sinh sống của hơn 20 phần trăm dân số thế giới – chiếm hơn 1,5 tỷ người.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét tỷ lệ tăng nhiệt độ toàn cầu hiện nay và so sánh nó với dữ liệu nhiệt độ toàn cầu từ trước cuộc cách mạng công nghiệp và thấy rằng Trái đất đã ấm lên thêm 1°C (1.8°F) kể từ thời điểm đó.

An Bình

Từ Khóa: