8,5 triệu người Bangladesh đang bị ảnh hưởng khi lũ lụt xâm chiếm một phần ba diện tích nước này.

Trong khi các bang Texas và Louisiana của Mỹ bị ngập lụt sau cơn bão Harvey, các khu vực Nam Á cũng chịu tình cảnh tương tự.

Tổ chức Chữ thập Đỏ (IFRC) ước tính, khu vực Nam Á có ít nhất 1.200 người đã thiệt mạng và hơn 41 triệu người bị ảnh hưởng bởi các cơn mưa gió mùa và ngập lụt trong tháng 6 năm nay. Sau khi gây nhiều thiệt hại cho Bangladesh, Nepal và Ấn Độ, các cơn mưa đang di chuyển đến Pakistan và dự kiến cũng gây nhiều thiệt hại.

Riêng Bangladesh, lũ lụt đã khiến 142 người chết và gây ảnh hưởng đến 8,5 triệu người. Ở Berraberi, một trong số nhiều ngôi làng nằm bên sông Jamuna, tất cả các ngôi nhà đã bị cuốn trôi. Đồng thời, mùa màng, lương thực, gia súc cũng bị mất hết. Khi các nhân viên cứu hộ đến trợ giúp, dân làng mô tả các cơn mưa là “tồi tệ nhất trong ký ức của họ”.

(Ảnh: G.M.B Akash/Panos)

Ông Corinne Ambler, thuộc đội cứu hộ của IFRC, nói: “Mọi người sợ rằng họ sẽ sớm bị chết đói. Họ đã quen với lũ lụt theo mùa nhưng mức độ hiện nay rất khác. Trong hàng km xung quanh bạn đều là nước, lũ lụt đã thay đổi toàn bộ”, theo CNN.

IFRC mô tả nước lụt ở Bangladesh là tồi tệ nhất trong 40 năm. Tổ chức này ước tính 700.000 ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn hoặc một phần. Đồng thời 1/3 diện tích, phần lớn là đất nông nghiệp, bị chìm dưới nước, gây ra mối nguy về thiếu lương thực.

Bangladesh thường xuyên đối mặt với các thảm họa lũ lụt. Phần lớn diện tích nước này nằm ở địa hình thấp và dễ bị ngập lụt. Năm 2007, hơn một nửa đất nước Bangladesh bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi ngập lụt, khiến 1000 người chết, trong đó phần lớn là trẻ em.

Thanh Long

Xem thêm: