Năm 1982, Thị trưởng thành phố Key West là ông Dennis Wardlow đã tuyên bố độc lập, thành lập nhà nước Conch Séc.

Đầu tiên, chúng tôi sẽ giới thiệu cùng các bạn về Key West. Đây là thành phố nằm trên một hòn đảo ngoài khơi phía Nam của bang Florida. Key West có 20 ngàn nhân khẩu sống trên diện tích đảo 19,2 km vuông. Nơi đây là hòn đảo giàu có và nổi tiếng về du lịch của Mỹ.

dat nuoc conch sec 1

Không chỉ được biết đến với cảnh quan tuyệt đẹp, nơi đây còn nổi tiếng về những cung đường rộng lớn. Chúng ta có thể tưởng tượng con đường này có thể đi xuyên qua đại dương. Đây là một phần của cây cầu đẹp nhất nước Mỹ, là con đường thông suốt từ đảo vào đất liền.

Nhà văn Hemingway nổi tiếng của Mỹ cũng như nhiều nhân vật nổi tiếng khác cũng đã từng sinh sống tại đây.

Có thể nói rằng, hòn đảo này là một miền đất hứa. Chỉ cần dựa vào phát triển ngành công nghiệp du lịch cũng có thể khiến người dân nơi đây có cuộc sống tốt và giàu có.

dat nuoc conch sec 2

dat nuoc conch sec 3

dat nuoc conch sec 4

Nhưng tại sao họ lại muốn được độc lập?

Năm 1982, trên đường biên giới quốc lộ 1 của Mỹ có dựng nên một trạm kiểm soát, mục đích ban đầu là để kiểm soát những chiếc xe từ đảo vào thành phố Florida để kiểm soát việc buôn lậu và người nhập cư trái phép.

Key West vốn nằm ở phía cực nam của Hoa Kỳ, hòn đảo này cách Cuba khoảng hơn 100km. Khoảng cách từ hòn đảo này đến thành phố Florida còn gần hơn nhiều so với đoạn đường đến Cuba. Vì vậy, nơi đây đã trở thành điểm nóng về việc người nhập cư bất hợp pháp.

Người nhập cư sẽ từ đảo này lên bờ, sau đó bắt xe vào thành phố để mong tìm kiếm giấc mơ Mỹ. Vì thế, trạm tuần tra biên giới của Mỹ đã được thiết lập để kiểm soát người nhập cư trái phép và buôn bán ma túy.

dat nuoc conch sec 5

Vì từ đảo vào thành phố chỉ có 1 tuyến đường duy nhất, vậy nên vị trí trạm kiểm soát đã trở thành nút cổ chai, tạo nên hiện tượng ùn tắc nghiêm trọng, có lúc xe ùn tắc kéo dài tời 30 dặm (48.27km).

Mặc dù tuyến đường này được gọi là “con đường đẹp nhất” và “cây cầu xa lộ đẹp nhất”, và không ai được đỗ lại chụp ảnh. Giờ đây nó đã chật kín xe cộ.

Vì thế người dân Key West đã không đồng ý cho việc lập trạm kiểm soát này. Họ dựa vào phát triển du lịch để sinh sống. Quan trọng hơn, họ cảm thấy mình là công dân Mỹ bị sỉ nhục nhân cách. Cùng là người Mỹ, tại sao di chuyển đên thành phố khác cũng phải dừng lại để kiểm tra?

Chúng ta biết rằng Hoa Kỳ là một quốc gia rộng lớn và người dân có quyền đóng góp ý kiến xây dựng pháp luật. Họ có quyền tự chủ, sự tình ùn tắc khủng khiếp này người dân đã trình lên chính phủ để tìm cách xử lý. Tuy nhiên hai bên đã phát sinh xung đột. Cuối cùng họ tìm đến viện tư pháp để khiếu kiện. .

Thị trưởng Dennis Wardlow đã đem sự việc này kiện tại tòa án liên bang ở Miami. Ông nói rằng các trạm kiểm soát phải được loại bỏ. Tất nhiên, tòa án đã bác bỏ đơn kiện của ông mà cho rằng chính phủ liên bang có quyền vì ích lợi của quốc gia.

Dennis Wardlow đã nổi giận, ông trở về nhà, càng nghĩ ông càng khó chịu. Ông giơ cánh tay lên và nói rằng các vị không xem chúng tôi là những công dân mỹ chuẩn mực. Chúng tôi ở đây tuyên bố độc lập để không lo phải là người Mỹ nữa!

dat nuoc conch sec 6

Vì vậy, sự việc đã bắt đầu cho cảnh Thị trưởng Dennis Wardlow tuyên bố độc lập. Ông đứng trên một chiếc xe tải chắc chắn tiến hành đọc tuyên ngôn độc lập, ý tứ ngữ nghĩa của bản tuyên ngôn không khác bản mà Washington đọc là mấy.

Họ tự thành lập quốc gia mới với tên gọi là Conch Séc. Tại sao quốc gia nhỏ bé này có cái tên như vậy? Câu chuyện bắt đầu tư khi những người Anh đầu tiên di cư sang Mỹ, một nhóm người di cư lên các hòn đảo, họ ăn những con Conch Séc (ốc biển) nên cũng tự đặt tên là Conch Séc. Họ không muốn ăn bò bít tết rán cùng những người Anh tham lam khác.

dat nuoc conch sec 7

Đây là quốc kỳ của nước cộng hòa Conch Séc

Màu nền xanh lam tượng trưng cho ngôi sao cùng bển cả. Ở chính giữa là hình con ốc biển, 8 ngôi sao tượng trưng cho 8 hòn đảo xung quanh, phía dưới còn có hàng chữ: We succeeded where others failed. (Chúng tôi thành công trong khi những người khác thất bại.)

dat nuoc conch sec 8

Ngay cả biểu tượng trên quốc huy, họ cũng lựa chọn hình ảnh ốc biển.

dat nuoc conch sec 9

Quốc hoa là loài Hải Quỳ.

Loài Hải Quỳ khi trưởng thành trông giống như bông hoa đang nở thật sự. Nhưng nhiều người tự hỏi, chẳng phải Hải Quỳ cũng là loài sinh vật biển sao? Đúng vậy! Nhưng chúng ta hãy suy nghĩ một cách tích cực hơn. Trong con mắt người dân trên ốc đảo này, họ cảm thấy Hải Quỳ là loài sinh vật rất xinh đẹp trong khu vườn của đảo.

Ngày mà ngài thị trưởng Dennis Wardlow tuyên bố ngày độc lập, rất nhiều người mặc bộ vest màu xanh đã xuất hiện trên đảo, nó tạo nên một khung cảnh vô cùng sống động. Họ là những nhân viên FBI. Chính phủ Mỹ đã thấy hiện tượng kỳ lạ xảy ra ở hòn đảo này nên đã phái họ đến điều tra thực hư và nguyên nhân sâu xa của tuyên bố độc lập là gì? Tuy nhiên, khi các nhân viên FBI tìm được nguyên nhân sâu xa của sự việc, họ cũng cảm động đến rơi lệ. Bởi vì mong muốn này quá hợp với lòng dân.

dat nuoc conch sec 10

Sau khi tuyên bố độc lập được 60 giây, chính phủ Mỹ đã hạ lệnh tiến đánh đất nước này. Vị thị trưởng đã ngay lập tức đầu hàng. Ông Dennis Wardlow thừa nhận rằng nước Conch Séc đã bị chính phủ Mỹ đánh bại. Tuy nhiên, để thiết lập lại cuộc sống cho người dân sau chiến tranh, chính phủ cần phải bồi thường những tổn thất gây ra ở ốc đảo này. Xin chính phủ Mỹ chi một tỷ đô la để xây dựng lại nhà cửa. Tin tức vừa xuất hiện, nó đã gây sốc cho người dân toàn nước Mỹ. 1 tỷ đô chia bình quân cho 2 triệu người, mỗi người là 50 ngàn đô.

Ngài thị trưởng nói mà không cần để ý đến phản ứng của chính phủ Mỹ. Ông đã biểu lộ thật lòng sự việc như thế. Sau đó, một việc khó đã được làm thành công, trạm kiểm soát trên đường đã được gỡ bỏ.

Năm 1993, Cộng hòa Conch Séc cũng có thể cấp hộ chiếu quốc gia và hộ chiếu ngoại giao của mình. Sau hai năm, nước nhỏ bé này đã là một nước độc lập có quyền tham gia vào hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ. Những ai đến Conch Séc cần phải làm hộ chiếu hoặc visa.

dat nuoc conch sec 11

Cộng hòa Conch Séc đã thực hiện một hành động quá đẹp. Nó khiến mọi người cảm thấy câu chuyện thành lập đất nước như một chuyện đùa và không ai có cái nhìn khác biệt về một đất nước độc lập.

Sau sự kiện này, đất nước ốc đảo Conch Séc đã trở thành đất nước rất nổi tiếng. Họ có ngày quốc khánh của mình và được hiệp hội du lịch Mỹ giúp đỡ phát triển.

dat nuoc conch sec 12

Nước Conch Séc ngoài việc rất phát triển về du lịch, nơi đây còn cho thấy thái độ sống truyền thống đầy hài hước. Cộng hòa Conch Séc có một phương châm là: Giảm nhẹ sự căng thẳng của thế giới thông qua những hành động hài hước.

San San

Xem thêm: