Miwa Sado, nhà báo của Đài phát thanh truyền hình NHK (Nhật Bản), đã chết vì quá sức sau khi làm thêm 159 giờ đồng hồ và chỉ nghỉ hai ngày trong một tháng.

Cô Miwa Sado, 31 tuổi, đã chết vì suy tim vào tháng 7/2013. Tuy nhiên, vụ việc của cô không được công khai cho đến khi các thanh tra lao động ở Tokyo kết luận rằng cô đã chết vì “karoshi” (làm việc quá sức), theo the Guardian. 

Cô Sado bắt đầu làm việc cho NHK từ năm 2005 tại văn phòng ở tỉnh Kagoshima. Cô chuyển về Tokyo vào tháng 7/2010 và chuyên đưa tin về chính quyền Tokyo.

Cô Sado đã đưa tin về cuộc bầu cử hội đồng thành phố Tokyo và Thượng viện Nhật Bản từ tháng 6 đến tháng 7/2013. Cô qua đời ngày 24/7/2013, ba ngày sau cuộc bầu cử Thượng viện.

Cái chết của cô là minh chứng cho những giờ làm việc khắc nghiệt ở Nhật Bản, đồng thời gây thêm áp lực lên các cơ quan chức năng để giải quyết các trường hợp tử vong do “karoshi”

Ngay sau khi được công bố rộng rãi, cha mẹ cô Sado đã lên tiếng: “Ngày hôm nay, bốn năm sau cái chết của con gái, chúng tôi vẫn không thể chấp nhận một thực tế như vậy. Chúng tôi hy vọng rằng nỗi buồn của gia đình tôi sẽ không bao giờ bị lãng quên.”

Đây không phải là lần đầu tiên nhân viên Nhật Bản chết vì làm thêm giờ. Theo một báo cáo của BBC, truyền thống “karoshi” đã được ghi nhận từ những năm 60 và 70.

Theo báo cáo của BBC, gần một phần tư các công ty Nhật Bản báo cáo nhân viên làm việc hơn 80 giờ mỗi tháng, trong khi 12% nhân viên làm thêm hơn 100 giờ/tháng.

Thông báo của nhà chức trách được đưa ra một năm sau khi một phán quyết tương tự về cái chết của một nhân viên trẻ ở công ty quảng cáo Dentsu đã thúc đẩy một cuộc tranh luận toàn quốc về  sự mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống và kêu gọi hạn chế làm thêm giờ.

Cảnh bận rộn của đường phố Tokyo. (Ảnh: Sean Pavone/Business Insider)

Matsuri Takahashi, 24 tuổi đã tự tử vào tháng 4/2015. Các quan chức về tiêu chuẩn lao động đã phán quyết rằng cái chết của cô là do căng thẳng kéo dài. Takahashi đã làm việc hơn 100 giờ/tháng và gần như không ngủ trước khi cô qua đời. Tuần trước khi qua đời, cô ấy đăng trên mạng xã hội rằng: “Tôi muốn chết. Tôi bị thương tổn về thể chất và tinh thần.”

Vụ việc của cô đã gây ra một cuộc tranh cãi quốc gia về thực tế làm việc ở Nhật Bản và buộc thủ tướng Shinzō Abe phải giải quyết vấn đề văn hoá nơi làm việc. Đầu năm nay, chính phủ đề xuất giới hạn giờ làm thêm ở mức 60 giờ/tháng, nhưng các công ty có thể tăng lên mức 100 giờ trong thời điểm “bận rộn”.

Tuy nhiên, các nhà phê bình chỉ trích Nhật Bản chỉ quan tâm đến lợi nhuận kinh doanh và lợi ích kinh tế hơn phúc lợi của người lao động. Koji Morioka, một học giả nghiên cứu xu hướng karoshi trong 30 năm qua nói: “Người Nhật tin vào chính phủ nhưng họ đang bị phản bội”.

T.L