Triều Tiên đã mắc một sai lầm lớn khi phát sóng lên TV cảnh quay cho thấy một nhiếp ảnh gia bị thiêu sống trong vụ thử nghiệm tên lửa gần đây nhất, theo Express.

Theo các nhà phân tích Hàn Quốc, video gốc được phát sóng trên kênh truyền thông KCNA của Triều Tiên. Nhưng sau đó cái chết gây sốc đã được chỉnh sửa trong các chương trình phát sóng sau đó.

Một nguồn tin ở tỉnh Yangkang, Triều Tiên cho biết: “Một nhiếp ảnh gia ở gần bệ phóng tên lửa Hwasong-15, sự kiện được chiếu trên TV lần đầu tiên vào ngày 30/11, đã bị bao quanh bởi ngọn lửa”.

“Tôi không biết liệu vụ tai nạn này thực sự là lỗi của nhiếp ảnh gia, hay phòng điều hành khởi động tên lửa đã không hoạt động tốt, nhưng ông Kim Jong-un lúc đó đang ở ngay hiện trường và không nhìn thấy vụ tai nạn.”

Nhiếp ảnh gia đứng gần tên lửa Triều Tiên (Ảnh: RFA)

Các phương tiện truyền thông của Hàn Quốc cũng báo cáo rằng kênh truyền thông Rodong Sinmun của Kim Jong-un đã gửi các nhiếp ảnh gia đến các địa điểm khác nhau để chụp hình cảnh thử nghiệm tên lửa mạnh nhất của nước này từ nhiều góc độ.

Các báo cáo cũng cho biết các nhiếp ảnh gia “không biết” khí thải từ tên lửa sẽ phóng ra trong phạm vi bao xa.

Các phương tiện truyền thông đưa tin về trường hợp tử vong của người chụp ảnh Triều Tiên (Ảnh: Noon in Korea)

Các nhà phân tích Hàn Quốc tin rằng người nhiếp ảnh gia vô tội có thể không phải là nạn nhân duy nhất trong vụ thử nghiệm tên lửa mới nhất của chế độ họ Kim.

Chính quyền Kim đã chỉnh sửa lại cảnh quay để loại bỏ hình ảnh về cái chết gây sốc. Chuyên gia không gian Marco Langbroek cho rằng Triều Tiên cũng lúng túng với những hình ảnh đã được phát ra trước mắt công chúng.

Ông Langbroek cũng chỉ ra sự bất thường về vị trí của các chòm sao trên bầu trời, cho thấy dường như Bình Nhưỡng đã cắt ghép bầu trời vào hình ảnh của vụ phóng tên lửa.

An Bình